Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chiều nay 17/11, phiên họp toàn thể tại hội trường, các Đại biểu Quốc hội đã có nhiều câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Theo dõi buổi chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương, Vũ Huy Hoàng cho thấy đã có 29 đại biểu đăng ký chất vấn, và đã có 11 đại biểu đặt câu hỏi trực tiếp đối với Bộ trưởng Bộ Công thương, và 15 đại biểu đã gửi câu hỏi trước đến với Bộ trưởng  với các nội dung, đó là: Thủy điện, quản lý thị trường, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo, tiêu thụ nông sản cho nông dân, phát triển thị trường bán lẻ,  … Các câu hỏi của các đại biểu đã sát với ý kiến của cử tri, sát với thực tế đang diễn ra.

 
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Nhìn chung, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trả lời thẳng vào vần đề, như việc xây dựng, phát triển và sử dụng các công trình thủy điện; phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo. Bộ trưởng đã đưa ra được những con số cụ thể về tỷ lệ nội địa hóa nội địa hóa các ngành công nghiệp. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung trả lời của Bộ trưởng chưa thỏa đáng với câu hỏi mà các đại biểu đặt ra; chưa đi vào giải quyết triệt  để vấn đề đến tận cùng kết quả thực hiện, cũng như trách nhiệm của người đứng đầu một bộ chưa rõ ràng. Cụ thể như, Bộ trưởng nói đến nhiều về vai trò của chính sách phát lý còn yếu, chưa tạo thuận lợi cho công nghiệp hỗ trợ, đi kèm theo đó là con người phục vụ cho ngành công nghiệp hỗ trợ cũng thiếu mà chưa thấy nhiều vai tròng của Bộ Công thương trong việc thực hiện vấn đến này.

Về việc chống hàng giả, hàng nhái thì Bộ làm được quá ít so với những gì thực tế đặt ra. Theo  Bộ trưởng một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề hàng giả hàng nhái tràn lan đó là thiếu thiết bị đánh giá, kiểm định, không loại trừ trong những cán bộ quản lý thị trường, có những cán bộ chưa làm hết trách nhiệm… Câu trả lời này đã làm cho nhiều đại biểu Quốc hội không đồng tình.

Về vấn đề tiêu thụ và chế biến nông sản cho nông dân câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ. Bởi vì Bộ trưởng đề cập nhiều đến việc ban hành chính sách và sắp ban hành chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Ngày mai (18/11) Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục trả lời chất vấn tại hội trường cùng một số Bộ trưởng khác./.