DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Châu Á không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga

25-03-2014 15:53
Kinhtedothi - Ở châu Á, nhiều nước đã không tham gia mặt trận chống Nga đang được thành lập một cách vội vàng dưới lá cờ của Mỹ và EU. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ tiếp tục đối thoại với Nga.
Theo Đài tiếng nói nước Nga, những toan tính của Mỹ và phương Tây nhằm lôi kéo cộng đồng quốc tế cô lập và trừng phạt Nga đã thất bại.

Chỉ có Mỹ và một số đối tác châu Âu tham gia chiến dịch chống Moskva do lập trường của Nga trong vấn đề Ukraine.

Ở châu Á, nhiều nước đã không tham gia mặt trận chống Nga đang được thành lập một cách vội vàng dưới lá cờ của Mỹ và EU. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ tiếp tục đối thoại với Nga.

Điều này có nghĩa là, dù Tokyo và Moskva chưa ký kết hiệp ước hòa bình và chưa giải quyết vấn đề lãnh thổ, nhưng Nhật Bản vẫn không muốn tham gia chiến dịch của phương Tây kêu gọi "kiềm chế Nga" ở bất cứ nơi nào có thể.
Nguyên thủ Nhóm các nước công nghiệp phát triển -G7 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada) đã nhóm họp không chính thức, thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nguyên thủ Nhóm các nước công nghiệp phát triển -G7 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada) đã nhóm họp không chính thức, thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, Trung Quốc cũng không bày tỏ dù một lời ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Moskva. Với tư cách ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bắc Kinh hiểu rõ rằng chỉ có các biện pháp trừng phạt quốc tế do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua mới được coi là hợp pháp.

Phía Trung Quốc nhận thức rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ phức tạp hơn nhiều so với cách diễn đạt của các đối tác phương Tây và Bắc Kinh không có ý định hành động thiếu cân nhắc như Mỹ và các đối tác ở phương Tây đã làm.

Về phần mình, Ấn Độ tuyên bố không thể chấp nhận chính sách mới nhằm răn đe Moskva theo kiểu Chiến tranh Lạnh.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin chính phủ cho biết New Delhi sẽ không ủng hộ các biện pháp của phương Tây gây áp lực đối với Nga vì theo nguyên tắc, nước này không bao giờ ủng hộ các biện pháp trừng phạt.

Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon còn khẳng định Nga có lợi ích hợp pháp tại Ukraine.

Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt quốc tế cần có sự đồng thuận và hành động thống nhất của tất cả các quốc gia trọng trách trên thế giới cũng như được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan quốc tế và cơ quan quốc gia có thẩm quyền.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây chống lại Nga rõ ràng không đáp ứng các tiêu chí đó. Không phải ngẫu nhiên mà Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và rất nhiều nước châu Á không tham gia chiến dịch này.
TAG: