Châu Âu đe dọa tăng trừng phạt Nga

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phía Ukraine khẳng định Nga gây thiệt mạng cho dân thường, trong khi Moscow khẳng định các hình ảnh, clip do Kiev đưa ra là dàn dựng.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu đang thúc đẩy khối nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới trước thông tin Nga hành quyết thường dân không vũ trang tại các thị trấn của Ukraine - thông tin do phía Ukraine đưa ra. 

Khung cảnh tan hoang do chiến sự tại TP Bucha của Ukraine do chiến tranh. Ảnh: AFP
Khung cảnh tan hoang do chiến sự tại TP Bucha của Ukraine do chiến tranh. Ảnh: AFP

Hiện Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị tăng cường các hành động hiện có - như kiểm soát xuất khẩu đối với hàng hóa công nghệ, trừng phạt hoàn toàn các ngân hàng bị cắt khỏi khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT - và mở rộng danh sách các cá nhân bị trừng phạt.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, một số quốc gia EU cho rằng có khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra sớm. Hiện vẫn chưa có sự đồng thuận về một gói trừng phạt chi tiết hay thời gian cụ thể đưa ra. Một số ít quốc gia thành viên, bao gồm cả Đức, phản đối việc trừng phạt lĩnh vực năng lượng, thương mại hàng hải và các ngành công nghiệp chủ chốt khác của Nga. 
Trong khi đó, một số nhà ngoại giao tranh luận rằng các biện pháp tăng cường chỉ nên được thực hiện nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học hoặc chiếm một thành phố lớn, theo Bloomberg dẫn nguồn tin riêng. 

Ukraine cáo buộc binh lính Nga giết dân thường không vũ trang, khi các quan chức cho biết họ tìm thấy hàng trăm thi thể ở Bucha sau khi quân đội Nga rời đi. Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, đã đăng một số bức ảnh trên Twitter về những người thiệt mạng, một số bị trói tay sau lưng.
Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của EU" sẽ được đưa ra càng sớm càng tốt, trong khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kêu gọi các nhà lãnh đạo EU sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn để thảo luận về các vấn đề liên quan. 

Tổng thống Ukraine Zelenskiy tiếp tục cáo buộc Nga đang phạm tội diệt chủng ở Ukraine, trong phỏng vấn với đài CBS “Face the Nation” khẳng định: công dân nước này “đang bị tiêu diệt”.

Về phía Nga, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ cáo buộc về tội ác chiến tranh. Ông Peskov cho rằng các cáo buộc từ phía Ukraine là dàn dựng. Trong khi Bộ Quốc phòng Nga gọi những cáo buộc của Ukraine là một "sự khiêu khích" trong một tuyên bố trên trang mạng. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần