"Chạy điểm" đại học ở Mỹ: Phụ huynh nổi tiếng xin lỗi con, đối mặt án tù

Hương Thảo (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một "tham chiếu" trùng hợp cho những câu hỏi về trách nhiệm của các bậc cha mẹ trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang lúc này.

CNN hôm 16/4 dẫn nguồn thạo tin cho biết, các công tố viên Mỹ đang có kế hoạch đề xuất bản án từ 4-10 tháng tù cho nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood Felicity Huffman vì vai trò của bà trong vụ bê bối tuyển sinh đại học bị phanh phui hồi đầu tháng trước.
Lori Loughlin, Mossimo Giannulli và Felicity Huffman là 3 trong số nhiều người nổi tiếng liên quan đến đường dây gian lận giáo dục kỷ lục trong lịch sử điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ.

Huffman là một trong số 13 phụ huynh đã đồng ý nhận tội vào tuần trước với tội danh âm mưu phạm tội lừa đảo. Tổng cộng có 33 phụ huynh, bao gồm nhiều gương mặt nổi bật trong giới điện ảnh, luật, công nghiệp ẩm thực... đã bị buộc tội sử dụng tiền bạc để gian lận trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn cho con cái, mua chuộc các quản trị viên đại học và huấn luyện viên đã tham gia tuyển sinh.
Nguồn tin của CNN cũng nhấn mạnh, quyết định của các công tố viên được cho là không liên quan gì đến lời xin lỗi công khai trước đó của bà Huffman, đồng thời xác nhận sẽ không có thêm cáo buộc nào với nữ diễn viên này. Bà Huffman dự kiến sẽ trở lại hầu tòa vào ngày 21/5 cho phiên xét xử kế tiếp.
Huffman hồi tuần trước thừa nhận hành vi trả 15.000 USD cho một tổ chức từ thiện giả mạo liên quan đến một tư vấn viên Rick Singer, để tạo điều kiện gian lận cho con gái mình trong kỳ thi tiêu chuẩn vào ĐH Mỹ - SAT. Singer được cho là đã điều hành một công ty dịch vụ chuẩn bị đại học, giúp những phụ huynh giàu có gian lận trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn cho con cái của họ. Ông này cũng đã hối lộ các huấn luyện viên đại học để chỉ định học sinh giả làm vận động viên hay trẻ khuyết tật để được hưởng ưu tiên trong quá trình tuyển sinh.
Trong trường hợp nữ diễn viên Huffman, Singer và bà này đã trao đổi email về cách kéo dài thời gian cho bài thi SAT của con gái bằng cách sắp xếp cho con gái của Huffman thi SAT tại một địa điểm do một quản trị viên đã bị mua chuộc bởi Singer. Con gái Huffman được cho là đã đạt 1420/1600 điểm trong kỳ thi SAT - vượt trội so với số điểm 400 mà em này đạt được một năm trước đó.
Đáng chú ý, trong tuyên bố nhận lỗi công khai hồi tuần trước, nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành động của mình, cho rằng bản thân đã "phản bội" con gái, đồng thời khẳng định con gái bà không ý thức được hành vi gian lận của mẹ.
"Tôi xấu hổ về nỗi đau mà tôi đã gây ra cho con gái, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng giáo dục. Tôi muốn xin lỗi họ và đặc biệt, tôi muốn xin lỗi những học sinh chăm chỉ mỗi ngày để có thể được vào đại học cùng cha mẹ của họ, những người đã hy sinh rất nhiều để hỗ trợ con cái họ và làm điều đó một cách trung thực", thông báo của diễn viên viết.
Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp của Felicity Huffman khi việc phát hành một bộ phim hãng Netflix với sự tham gia của nữ diễn viên, dự kiến ​​sẽ tung ra vào tuần tới, nay đã bị hoãn lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần