Cháy tháp chung cư Anh: Hiểm họa được báo trước?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháp chung cư Grenfell 24 tầng ở Thủ đô London (Anh) bốc cháy dữ dội sáng 14/6 đã khiến ít nhất 6 người chết và 74 người bị thương.

Ngọn lửa được khống chế sau hơn 5 giờ cháy dữ dội. Tòa tháp Grenfell được xây dựng vào năm 1974, cao 68m, gồm khoảng 120 căn hộ và vừa được tân trang vào tháng 5/2016 với chi phí 10 triệu bảng Anh (hơn 12 triệu USD). 
Tòa chung cư Grenfell ngập trong biển lửa.

Giám đốc Hiệp hội Phòng chống Hỏa hoạn Anh (FPA) khẳng định, tổ chức này đã nhiều lần cảnh cáo các nhà chức trách cần điều chỉnh các quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) liên quan tới công trình xây dựng, nhưng liên tục bị làm ngơ. Tổ chức Grenfell Action Group (GAG) do cộng đồng cư dân tòa nhà thành lập trước đó nhiều lần chỉ trích việc lắp đặt bình nóng lạnh mới ở hành lang của nhiều căn hộ, khiến cho lối vào vốn đã có diện tích nhỏ nay còn chật hẹp hơn. Hồi tháng 1/2016, GAG đã bày tỏ lo ngại về an toàn của căn hộ trong trường hợp hỏa hoạn vì chỉ có một lối vào và ra tòa tháp.
Theo Guardian, tòa nhà từng bị mất điện đột ngột và có vấn đề trong hệ thống chiếu sáng khẩn cấp do dây dẫn bị lỗi. Năm 2013, một năm trước quá trình cải tạo, GAG còn phát hiện ra rằng các bình chữa cháy trong phòng chứa máy móc và thiết bị điện không được kiểm tra thường xuyên. Trong giai đoạn tân trang, tòa nhà được trang bị thêm cửa sổ và tấm ốp hợp kim nhôm nhựa cách nhiệt. Ngay sau vụ hỏa hoạn, đã có tranh cãi về nguy cơ lớp ốp trên góp phần làm trầm trọng thêm vụ cháy.
Cũng theo thông tin GAG này đưa ra, có nhiều rác thải gia đình tích tụ ở tòa tháp, bao gồm cả những tấm nệm cũ ở tiền sảnh, gây ra nguy cơ hỏa hoạn và nguy hiểm cho cư dân. Điều kiện phòng cháy tồi tàn cũng như kế hoạch sơ tán dân cư sơ sài của tháp Grenfell cũng góp phần gây hoảng loạn cho người dân và gia tăng hậu quả trầm trọng.
Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp liên bộ ngành vào 16h cùng ngày (22h giờ Hà Nội) để phối hợp phản ứng trước vụ việc. Đồng thời, Thị trưởng London Sadiq Khan cũng đã chất vấn về vấn đề PCCC tại các khu chung cư. Diễn ra vào thời điểm chính trường Anh chưa ổn định và cuộc chiến chống khủng bố còn dang dở, vụ hỏa hoạn đã gia tăng áp lực cho chính quyền London trong quá trình phục hồi lòng tin của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần