Chế độ ăn uống giúp bạn hạn chế mụn mùa hè

Hải Đường/tieudung.vn/
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chế độ ăn uống dưới đây giúp bạn hạn chế mụn trong mùa hè chị em hãy chú ý nhé.

Chế độ ăn uống nhẹ, ăn nhiều trái cây và rau quả

Chế độ ăn uống giúp bạn hạn chế mụn mùa hè - Ảnh 1

Chế độ ăn uống nhẹ, ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm mụn. Nguồn ảnh: Internet

Bác sĩ Yuan Shili cho biết, mỗi ngày bạn nên ăn ít nhất 500g rau và trái cây tươi như cà chua, cần tây, nho, chuối… sẽ giúp giảm sự bài tiết của tuyến bã nhờn, làm mờ vết thâm mụn, giúp vết thương nhanh lành.

Giảm lượng sữa và các sản phẩm từ sữa

Casein và whey protein có trong sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng mức độ IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1) trong cơ thể, từ đó kích thích tiết dầu nhiều hơn, dễ làm trầm trọng thêm tình trạng mụn và gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông.

Thực phẩm chứa Vitamins A, D và E

Vitamin A (retinol) làm giảm mụn nhanh chóng và hiệu quả. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy, những người bị mụn thường có hàm lượng vitamin D thấp. Ngoài ra, vitamin E và C cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành mụn trứng cá và sự phát triển của vi khuẩn gây mụn. Các thực phẩm giàu Vitamins A, D và E như: khoai lang, cà rốt, lòng đỏ trứng gà, sữa nguyên chất, cá ngừ, cá hồi, trứng cá muối, nấm, bơ, rau bina, dầu ô-liu, cà chua…

Ngăn ngừa mụn bằng các loại "sữa hạt"

Sữa gạo, sữa đậu nành, sữa quả hạch, sữa dừa, sữa hạt mắc-ca có công dụng ngừa mụn mà có thể bạn không biết.

Sô-cô-la và mụn? 

Một nghiên cứu năm 2013 cho rằng, sô-cô-la có thể làm tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu khác năm 2014 lại chỉ ra rằng, mức độ tiêu thụ cacao có thể làm tăng các triệu chứng mụn. Tuy nhiên, bằng chứng chứng minh sự liên quan của sô-cô-la trong quá trình làm mụn nặng thêm lại rất hạn chế. Nhiều khả năng các thành phần khác trong sô-cô-la mới là nguyên nhân khiến mụn trầm trọng hơn. Nếu bạn phân vân có nên ăn sô-cô-la hay không, thì hãy chọn sô cô la đen và kiểm tra lượng đường cùng các thành phần hy-đrát-các-bon (carbohydrate) trước khi ăn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần