Chỉ đối tác, không đồng minh

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ở cuộc gặp cấp cao song phương trực tuyến vừa rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thành công với ý định thuyết phục và vận động Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đứng hẳn về phe Mỹ, Nato, EU, đồng minh đối phó và đối địch Nga liên quan đến chiến sự hiện tại ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN  
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN  

Giống như Trung Quốc nhưng trên các phương diện khác nhau và với mức độ, phạm vi khác nhau, Ấn Độ không những chỉ trung lập trong đối địch hiện tại giữa Mỹ và đồng minh với Nga, không tham gia chiến dịch của phe này trừng phạt Nga mà còn có thể hạn chế tác động của các biện pháp chính sách trừng phạt Nga.

Liên quan đến xuất khẩu năng lượng của Nga là ví dụ điển hình nhất. Mỹ và một số đồng minh cấm nhập khẩu dầu lửa và than đá của Nga, chủ trương tới đây cấm nhập khẩu cả khí đốt của Nga nhằm triệt tiêu nguồn thu nhập quan trọng của Nga từ xuất khẩu năng lượng. Vậy mà Ấn Độ lại tăng cường nhập khẩu dầu lửa của Nga. Mỹ muốn Ấn Độ trở thành đồng minh chính trị và quân sự để cùng đối địch Nga trong khi Ấn Độ chủ trương chỉ là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư của Mỹ.

Ông Biden phải ngậm bồ hòn làm ngọt trên phương diện này bởi Ấn Độ hiện chiếm vị trí quan trọng không nước nào khác có thể thay thế được trong chiến lược của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối với Trung Quốc. Hơn nữa, chỉ bằng cách tranh thủ Ấn Độ thì phía Mỹ mới có thể phân rẽ Ấn Độ với Nga, mới có thể ngăn cản Ấn Độ quá lệ thuộc vào cung ứng vũ khí và năng lượng từ Nga cũng như kiềm chế tiến triển của mối quan hệ hợp tác rất hiệu quả giữa Ấn Độ và Nga, đặc biệt về chính trị và quân sự, quốc phòng.

Cho nên dẫu có không hài lòng đến mấy, Mỹ cũng vẫn phải chấp nhận định hướng quan điểm chính sách của Ấn Độ là cân bằng quan hệ giữa với Nga và với Mỹ cùng các đồng minh của Mỹ trong khối các nước phương Tây.