Kinhtedothi - Nga không đặt ra khung thời gian phải hoàn thành chiến dịch quân sự ở Ukraine trước ngày Chiến thắng (9/5), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết khi trả lời phỏng vấn đài Mediaset của Italia.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass
“Hoạt động của lực lượng quân đội Nga không căn cứ vào một ngày cụ thể, trong đó có cả ngày Chiến thắng," Ngoại trưởng Lavrov nói với đài Mediaset hôm 1/5. Cũng trong bài trả lời phỏng vấn này, ông Lavrov thông báo: “Chúng tôi sẽ long trọng kỷ niệm ngày 9/5 như cách chúng tôi luôn làm”.
Theo ông Lavrov, tốc độ của chiến dịch quân sự ở Ukraine trước tiên phụ thuộc vào sự cần thiết phải giảm thiểu rủi ro cho dân thường ở Ukraine và binh sĩ Nga.
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, chiến dịch này đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho dân thường và đảm bảo không có mối đe dọa nào từ Ukraine đối với dân thường và Nga.
Trước đó, trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya hôm 29/4, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ngay khi các mục tiêu đạt được. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã được tuyên bố công khai, đó là bảo vệ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào đến an ninh của người dân những nơi này cũng như đảm bảo an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine.
Người đứng đầu ngành ngoại giao lưu ý thêm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt này là sự phản ứng trước những gì NATO đang làm ở Ukraine để chuẩn bị cho Kiev tiến hành các hành vi gây hấn với Nga.
Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin, ngày 1/5, Nga tấn công kho vũ khí mà Mỹ và châu Âu cung cấp cho Ukraine đồng thời phá hủy một đường băng tại một sân bay quân sự gần thành phố Odessa của Ukraine.
Theo Bộ quốc phòng Nga, quân đội nước này đã sử dụng tên lửa Onyx có độ chính xác cao để tấn công sân bay. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga đã phóng tên lửa từ Crimea để tấn công sân bay này. Ngoài ra, cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ hai máy bay ném bom Su-24 của Ukraine trong khu vực Kharkov.
Kinhtedothi - SCMP đưa tin, Ukraine đã kêu gọi Trung Quốc làm trung gian cho lệnh ngừng bắn giữa Kiev và Moscow, đóng vai trò là "người bảo đảm an ninh" cho một thỏa thuận hòa bình.
Kinhtedothi - Một số lãnh đạo châu Âu ngay lập tức đã tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua cảnh báo áp thêm thuế đối với các quốc gia điều quân tham gia cuộc tập trận quân sự tại Greenland.
Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.
Kinhtedothi - Đối với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu, việc Mỹ đe dọa sử dụng bạo lực từ đồng minh Mỹ là điều gây sốc.