Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine tiếp tục diễn ra vào ngày Chiến thắng

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nga không đặt ra khung thời gian phải hoàn thành chiến dịch quân sự ở Ukraine trước ngày Chiến thắng (9/5), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết khi trả lời phỏng vấn đài Mediaset của Italia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

“Hoạt động của lực lượng quân đội Nga không căn cứ vào một ngày cụ thể, trong đó có cả ngày Chiến thắng," Ngoại trưởng Lavrov nói với đài Mediaset hôm 1/5. Cũng trong bài trả lời phỏng vấn này, ông Lavrov thông báo: “Chúng tôi sẽ long trọng kỷ niệm ngày 9/5 như cách chúng tôi luôn làm”.

Theo ông Lavrov, tốc độ của chiến dịch quân sự ở Ukraine trước tiên phụ thuộc vào sự cần thiết phải giảm thiểu rủi ro cho dân thường ở Ukraine và binh sĩ Nga.

Ngoại trưởng Lavrov  nhấn mạnh, chiến dịch này đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho dân thường và đảm bảo không có mối đe dọa nào từ Ukraine đối với dân thường và Nga.

Trước đó, trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya hôm 29/4, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ngay khi các mục tiêu đạt được. Ông Lavrov nhấn mạnh rằng mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã được tuyên bố công khai, đó là bảo vệ các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào đến an ninh của người dân những nơi này cũng như đảm bảo an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine.

Người đứng đầu ngành ngoại giao lưu ý thêm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt này là sự phản ứng trước những gì NATO đang làm ở Ukraine để chuẩn bị cho Kiev tiến hành các hành vi gây hấn với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin, ngày 1/5, Nga tấn công kho vũ khí mà Mỹ và châu Âu cung cấp cho Ukraine đồng thời phá hủy một đường băng tại một sân bay quân sự gần thành phố Odessa của Ukraine.

Theo Bộ quốc phòng Nga, quân đội nước này đã sử dụng tên lửa Onyx có độ chính xác cao để tấn công sân bay. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga đã phóng tên lửa từ Crimea để tấn công sân bay này. Ngoài ra, cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ hai máy bay ném bom Su-24 của Ukraine trong khu vực Kharkov.