DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chiến lược tranh cử mới của ông Donald Trump

Nguyên Sa
14-04-2020 06:34
Kinhtedothi - Ở nước Mỹ, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra không chỉ tiếp tục lây lan và hoành hành mà còn chi phối ngày càng thêm mạnh mẽ cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hiện không có chủ đề nào được công chúng, cử tri và dư luận Mỹ quan tâm bằng diễn biến tình hình dịch bệnh và sự đối phó của chính phủ. Vì thế, không có gì khó hiểu khi các ứng cử viên tổng thống của các đảng phái chính trị phải tập trung hàng đầu vào việc khai thác chủ đề nội dung này.
Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ Donald Trump lại còn phải ráo riết hơn cả, bởi ông Trump là người trực tiếp xử lý cuộc khủng hoảng này của nước Mỹ. Ông ý thức được rất rõ ràng và đầy đủ là nếu không đáp ứng được mong đợi và kỳ vọng của cử tri Mỹ về lãnh đạo nước Mỹ nhanh chóng đẩy lùi và vượt qua được dịch bệnh này thì không thể có cơ may nào được cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ cũng đã lộ diện là ông Joe Biden và người này lại rất dày dạn kinh nghiệm chính trường, từng còn là phó tổng thống Mỹ suốt hai nhiệm kỳ liền. Trong những thời buổi đất nước gặp cam go, người dân thường dễ dàng tin cậy những vị lãnh đạo có kinh nghiệm lãnh đạo hơn cả.
Nếu như trước đó, Trung Quốc đã chiếm vị trí rất quan trọng trong chiến lược vận động tranh cử của ông Trump, thì bây giờ trong chiến lược vận động tranh cử mới vừa được ông Trump triển khai thực hiện có thêm chuyện dịch bệnh và chuyện gắn cả Trung Quốc và dịch bệnh với ông Biden.
Ở thời dịch bệnh này chưa bùng phát ở Trung Quốc, ông Trump chủ trương tranh thủ cử tri và dư luận Mỹ bằng việc kích hoạt cuộc xung khắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như gia tăng mức độ quyết liệt của cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc trên mọi phương diện. Ông Trump phô trương những chuyện ấy làm một biểu tượng cho phương châm "Nước Mỹ trước hết" và khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Sau khi dịch bệnh bùng phát và lây lan sang Mỹ cũng như ra khắp thế giới, chiến lược vận động tranh cử của ông Trump là làm rùm beng cáo buộc Trung Quốc gây ra dịch bệnh, không những đã xử lý không hiệu quả dịch bệnh mà còn bưng bít thông tin về sự bùng phát và diễn biến của dịch bệnh khiến cho cả thế giới bị vạ lây.
Những cách sử dụng khái niệm của phía Mỹ như coi virus corona là "Virus Vũ Hán" hay "Virus Trung Quốc" và cả cuộc công kích quyết liệt của phía Mỹ trong sự liên thủ với Đài Loan nhằm trực diện vào Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều là những bước đi thực hiện cụ thể chiến lược này.
Chiến lược vận động tranh cử mới đây nhất của ông Trump kết hợp của Trung Quốc và dịch bệnh để nhằm trực diện vào cá nhân ông Biden. Bản chất của chiến lược này được thể hiện đầy đủ trong một phát biểu của ông Trump khẳng định mình có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong khi ông Biden lại yếu ớt với Trung Quốc: "I am touch on China and Sleepy Joe Biden is weak on China".
Ứng cử viên tổng thống Joe Biden. 
Ở đây, ông Trump lợi dụng sự bất đồng quan điểm giữa mình và ông Biden về Trung Quốc. Ông Biden vốn không căng thẳng và gay gắt với Trung Quốc như ông Trump và cũng không đồng tình với ông Trump về xung khắc thương mại với Trung Quốc. Ông Biden lại còn phản đối quyết định của ông Trump - vào thời điểm khá sớm - về cấm người Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.
Lô gíc tư duy và triết lý trong chiến lược này rất đơn giản nhưng lại có thể rất công hiệu ở Mỹ. Đấy là coi Trung Quốc là nguyên nhân gây ra mọi khó khăn hay tổn hại cho Mỹ và vì thế những ai không kiên định đấu tranh quyết liệt, thậm chí không khoan nhượng với Mỹ đều không phải vì nước Mỹ và dân Mỹ. Ẩn ý và thông điệp của ông Trump là nếu ông Biden trở thành tổng thống Mỹ thì nước Mỹ và dân Mỹ sẽ còn bị tổn hại nhiều hơn và lâu dài hơn nữa bởi Trung Quốc và dịch bệnh.
Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Mỹ, những quan điểm ôn hoà của ông Biden, việc phê trách quyết định nói trên của ông Trump và những tai tiếng, cáo buộc chưa được làm rõ sự thật về mối quan hệ làm ăn trước đây của người con trai của ông Biden với Trung Quốc có thể sẽ gây khó khăn thực sự và tai hại lớn đối với cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Biden.
Chiến lược này lại còn có thể giúp ông Trump đánh lạc hướng sự để tâm chú ý của dư luận, công chúng và cử tri ở Mỹ vào những điểm yếu và không đáng được tin cậy của ông Biden chứ không vào kết quả ít ỏi của ông Trump trong việc dẫn dắt nước Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại.