Chiến sự leo thang ở dải Gaza: Hệ lụy lớn nơi xa

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khi chiến sự tiếp tục leo thang mức độ quyết liệt ở dải Gaza giữa Israel và Hamas, ở khắp châu Âu dấy lên làn sóng của người dân xuống đường tuần hành ủng hộ Palestine, biểu tình phản đối Israel. Sự thể hiện thái độ này của đông đảo dân chúng châu Âu trái ngược với quan điểm thái độ chính thức của chính quyền ở các nước ấy.

Ngày 11/5, hàng nghìn người tại TP New York, Mỹ xuống đường phố để tham gia cuộc biểu tình ủng hộ người dân Palestine. Ảnh: Reuters.
Xưa nay, quan điểm chính thức của các nước châu Âu là thúc đẩy hoà bình, hoà giải giữa Israel và Palestine theo hướng có nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại hoà bình với nhà nước Israel. Nhưng mỗi khi bùng phát đụng độ vũ trang, chiến tranh hay bạo lực giữa Israel và Palestin thì thường thấy quan điểm chính thống của chính quyền các nước ở châu Âu thiên lệch rõ ràng về phía Israel.
Hiện tại cũng đang thấy có những biểu hiện đầu tiên như vậy. Vì thế, làn sóng người dân xuống đường tuần hành và biểu tình hiện tại vừa gây khó xử lớn cho chính quyền lại vừa phản ánh tình trạng xảy ra ở một nơi xa châu Âu gây xáo động lớn và phân rẽ sâu sắc nội bộ xã hội ở các nước châu Âu.
Sự ủng hộ Palestine ở đây không phải nhằm khích lệ Palestine gia tăng đụng độ quân sự, bạo lực với Israel mà nhằm đòi Israel không lạm dụng ưu thế về tiềm lực quân sự và đòi hỏi chính quyền các nước ở châu Âu cũng như trên thế giới tác động để nhanh chóng chấm dứt chiến sự, bạo lực ở khu vực Trung Đông. Đồng thời thôi thúc Israel và Palestine đi vào hòa đàm trực tiếp với nhau hướng tới giải pháp chính trị hoà bình.

Do những tội ác mà phát xít Đức đã gây ra với người Do Thái ở châu Âu trong nửa đầu của thế kỷ trước mà mọi chuyện liên quan đến an ninh và tương lai của Israel luôn vô cùng nhạy cảm ở châu Âu. Mức độ nhạy cảm về chính trị và đạo lý của chuyện này khiến cho các quyền chính đáng, hợp pháp của người Palestin nhiều khi bị chính giới sao nhãng, việc thật sự khách quan, công bằng giữa Israel và Palestine thường không được đảm bảo. Bởi thế, ở Trung Đông bạo lực thì ở châu Âu cũng sôi động.