Chiến sự tại Ukraine bước sang giai đoạn 2?

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Donbass là nơi tập trung nhiều tài sản công nghiệp của Ukraine, bao gồm cả than và thép. Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công vào hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm.

Các lực lượng Nga hôm 18/4 đã tiến hành cuộc tấn công theo dự liệu tại miền đông Ukraine, theo đó củng cố các tuyến phòng thủ dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến. Giới chức Ukraine mô tả cuộc chiến đã bước vào giai đoạn thứ hai.  

Một phụ nữ đẩy chiếc xe lăn chở một người đàn ông bị thương trên đường phố trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine ngày 18/4/2022. Ảnh: Reuters
Một phụ nữ đẩy chiếc xe lăn chở một người đàn ông bị thương trên đường phố trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine ngày 18/4/2022. Ảnh: Reuters

Truyền thông Ukraine đưa tin một loạt vụ nổ, một số vụ nổ lớn, dọc theo chiến tuyến ở khu vực Donetsk, với các cuộc pháo kích diễn ra ở Marinka, Slavyansk và Kramatorsk.

Các quan chức và truyền thông Ukraine cũng ghi nhận một số vụ nổ ở Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine, Mykolaiv ở phía nam và Zaporizhzhia ở phía đông nam.

Quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine, Oleksiy Danilov, cho biết các lực lượng Nga đã cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ của Ukraine "dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv".

Donbass là tâm điểm trong chiến dịch của Nga tại Ukraine. Đây cũng là nơi tập trung nhiều tài sản công nghiệp của Ukraine, bao gồm cả than và thép.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm. Cụ thể, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết lực lượng không quân tác chiến-chiến thuật của Lực lượng không quân-vũ trụ Nga đã triển khai chiến dịch nhằm vào 84 mục tiêu quân sự của Ukraine. 

Kể từ khi chiến dịch quân sự tại Ukraine được khởi xướng hôm 24/2, Tổng thống Putin luôn nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moscow không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, mà mục tiêu là phi quân sự hóa và quy chế trung lập của nước này

Trong khi đó, Phương Tây và Ukraine cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin gây hấn vô cớ và Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức cuộc điện đàm với các đồng minh trong hôm 19/4 để thảo luận về cuộc khủng hoảng, bao gồm cả cách phối hợp để buộc Nga phải chịu trách nhiệm. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, đối thoại với Tổng thống Nga Putin đã bị đình trệ sau vụ việc ở Bucha. 

Trong một diễn biến liên quan, Liên hợp quốc hôm 18/4 cho biết, số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến đã vượt qua 2.000 người kể từ khi chiến sự nổ ra vào ngày 24/2. Khoảng 4 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần