Chiến sự tại Ukraine có nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin trên website của Liên hợp quốc, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo, cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine có thể gây nên tình trạng mất an ninh lương thực trên diện rộng.

Gia tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất

(FAO) cảnh báo, cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine có thể gây nên tình trạng mất an ninh lương thực trên diện rộng. Ảnh: WFP
(FAO) cảnh báo, cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine có thể gây nên tình trạng mất an ninh lương thực trên diện rộng. Ảnh: WFP

Trong báo cáo mới nhất, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, một số quốc gia đang  đối mặt nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng như Haiti, Yemen. Ông David Beasley - Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cho rằng thế giới sẽ nhận thấy rõ quy mô thực sự của vấn đề này vào mùa Thu năm nay.

Cảnh báo của FAO được đưa ra sau đánh giá tại 19 trong số 24 vùng của Ukraina cho thấy không chắc Ukraine có thể thu hoạch mùa màng, trồng mới hoặc duy trì chăn nuôi gia súc.

Ông Rein Paulsen, Giám đốc FAO, Văn phòng Khẩn cấp và Khả năng phục hồi, cho biết: “Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tình trạng thiếu lương thực sẽ xảy ra ngay hoặc trong 3 tháng tới ở hơn 40% các vùng và trường hợp được khảo sát”. Theo ông Paulsen, đối với ngành sản xuất rau củ quả quan trọng, chiến sự tại Ukraine có khả năng làm gián đoạn sản xuất nghiêm trọng với hàng chục nghìn nông dân sản xuất nhỏ, những người đã quyết định ở lại.

Để giúp hỗ trợ nỗ lực cứu trợ rộng lớn hơn, FAO đã kêu gọi 50 triệu USD tài trợ, song mới đạt được 10%. “Tuy nhiên, có thể  hỗ trợ hơn 14.600 gia đình nông dân qua việc cung cấp cho họ hơn 740 tấn hạt giống cần thiết để gieo trồng” - ông Paulsen giải thích.

Cũng trong tuần qua, Công ty tư vấn nông nghiệp Ukraine APK-Inform cho biết, các tuyến đường sắt của Ukraine đang phải vật lộn với tình trạng tồn đọng các toa tàu chở ngũ cốc ở biên giới phía tây của đất nước. Tình trạng này xảy ra khi các thương nhân tìm kiếm các tuyến đường xuất khẩu thay thế bởi các cảng chính ở Biển Đen bị đình trệ do chiến sự. 

Ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu

Cũng trong tuần trước, LHQ cảnh báo, khủng hoảng Nga-Ukraine có thể là một "thảm họa" với an ninh lương thực trên toàn thế giới. Tại cuộc họp hôm 29/3 vừa qua, các quan chức LHQ lưu ý rằng cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm tình hình hỗ trợ nhân đạo, vượt xa bất cứ điều gì nhân loại chứng kiến kể từ Chiến tranh Thế giới 2. 

Ông David Beasley - Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Ảnh: AP
Ông David Beasley - Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP). Ảnh: AP

WFP là tổ chức quốc tế hoạt động để cung cấp thực phẩm cho hàng triệu người phải di dời do xung đột và thiên tai. Tuy nhiên, ông David Beasley, giám đốc WFP cảnh báo, hoạt động cung cấp thực phẩm của tổ chức này  có nguy cơ bị đe dọa trong thời gian tới. Ông Beasley lưu ý thêm, do chi phí nhiên liệu, thực phẩm và chi phí vận chuyển tăng cao, WFP đã phải hạn chế khẩu phần thực phẩm từ trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. 

Giám đốc WFP nhấn mạnh rằng chiến sự tại Ukraina đang khiến nước này từ “vựa lúa mì của thế giới thành những dòng người chờ phát chẩn”. Theo ông Beasley, Chương trình Lương thực Thế giới hiện đang hỗ trợ thực phẩm cho khoảng 1 triệu người dân Ukraine, và con số này dự kiến sẽ  tăng lên 2,5 triệu người trong 4 tuần tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman chia sẻ trong cuộc họp rằng WFP đã ước tính "khoảng 13 triệu người nữa trên toàn thế giới có thể bị đẩy vào tình trạng mất an ninh lương thực" do chiến sự tại Ukraine. 

FAO cho rằng việc bù đắp hoàn toàn cho sự vắng mặt của Ukraine trên thị trường ngũ cốc bằng nguồn cung từ các nước khác là một nhiệm vụ không khả thi. Trong mọi trường hợp, chi phí sản xuất sẽ tăng, và điều này sẽ gây ra một đợt tăng giá mới.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, nói rằng việc các nước phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga là cách duy nhất để đảm bảo việc vận chuyển không bị gián đoạn và ổn định thị trường nông sản và thực phẩm quốc tế.