DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chiến thắng tại Aleppo phải "trả giá" bằng Palmyra

Tú Anh
14-12-2016 13:17
Kinhtedothi - Quân đội Chính phủ Syria (SAA) hôm 13/12 cho biết, đã tái kiểm soát toàn bộ khu vực tại thành phố chiến lược Aleppo.
Tin liên quan
  • Nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học đẩy lùi IS tại Palmyra Nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học đẩy lùi IS tại Palmyra

Trước đó, SAA đã đạt nhiều bước tiến lớn, ép quân nổi dậy co cụm vào 3 khu nhà phía đông thành phố. Lực lượng chống chính phủ không có lựa chọn nào ngoài đầu hàng hoặc bị tiêu diệt, trung tướng Zaid al-Saleh, chủ tịch Ủy ban an ninh Syria cho biết. Chiến sự tại Aleppo đã kéo dài hơn 4 năm, kể từ khi các cuộc xung đột nổ ra vào ngày 19/7/2012. Đại diện SAA khẳng định, cho tới khi giải phóng được hoàn toàn Aleppo, khoảng 10.000 đến 13.000 thường dân đã rời khỏi nơi đây. Tổng số người phải di dời để tránh chiến sự đã chạm mốc 130.000.

 Thành cổ Palmyra bị IS tái chiếm cuối tuần trước, trong bối cảnh chiến thắng của quân đội Syria tại Aleppo lúc đó đã tới rất gần.

Với chiến thắng quan trọng tại Aleppo, cuộc “nội chiến” Syria có thể sắp tới hồi mãn cuộc với phần thắng nghiêng về phía chính quyền Syria và đồng minh Nga, Iran. Với Mỹ, tìm cách để có được một kết cục có hậu tại chiến trường này là bài toán khá nan giải khi Aleppo được coi là địa điểm có tính biểu tượng cho cái gọi là “phong trào đấu tranh dân chủ” thất thủ và khái niệm “phiến quân tự do, ôn hòa” cũng bị triệt tiêu. 

Tuy nhiên, trước chiến thắng tại Aleppo chỉ 2 ngày, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tái chiếm thành cổ Palmyra từ quân đội Syria sau nhiều giờ chống trả lại các cuộc không kích của quân đội Nga. Với việc tái chiếm Palmyra được coi là "chiến tích" lớn của nhóm phiến quân này sau gần một năm thất thế tại Syria và quốc gia láng giềng Iraq.

IS có vẻ đã lợi dụng được việc quân đội Syria và Nga quá tập trung vào chiến sự tại Aleppo để tính toán “thời điểm vàng” giành lại Palmyra. Đây chính là lúc cuộc chiến tại Aleppo đang ở những giai đoạn cuối cùng với chiến thắng nghiêng hoàn toàn về phe chính quyền Syria với sự hẫu thuẫn từ quân đội Nga. 

Quân đội Syria từng giải phóng thành công Palmyra khỏi IS hồi tháng 3/2016. Việc giành lại thành phố này lúc bấy giờ là chiến thắng quan trọng đầu tiên của chính quyền Syria, mở đường cho Damascus khẳng định vai trò trong chiến dịch chống khủng bố toàn cầu. 10 tháng chiếm đóng tại Palmyra, IS đã thổi bay một số ngôi đền cổ và hàng loạt công trình nổi tiếng khác. Trước cuộc nội chiến Syria năm 2011, Palmyra là địa điểm thu hút khách du lịch chủ yếu của quốc gia này. “Thế cờ” tại đây bị lật ngược hôm 11/12. Hàng rào quân đội chính quyền Syria và các đợt không kích của Nga lúc đầu đã đẩy lùi được các phiến quân IS, nhưng sau đó chúng tập hợp lại và tấn công từ nhiều phía, buộc quân đội chính quyền phải tan rã.  

Thống đốc tỉnh Homs Talal Barazi cho biết, vụ tấn công của IS vào Palmyra là cột mốc “đáng buồn” trước hàng loạt chiến thắng gần đây của quân đội Syria.  Trong bối cảnh quân đội Syria đang tập trung dốc toàn lực để đảm bảo chiến thắng ở Aleppo, rất khó để duy trì lượng binh lính tại Palmyra đủ để ứng phó với IS. Cho tới tối hôm 11/12, vẫn chưa có dấu hiệu chính quyền Syria điều động quân đội từ Aleppo để bổ sung cho Palmyra. “Chính quyền Syria sẽ không rút quân khỏi Aleppo để điều tới Palmyra. Bởi một khi Palmyra đã thất thủ, Damacus không thể mạo hiểm mất cả Aleppo… Ưu tiên hiện nay của chính quyền là đảm bảo thắng lợi tại Aleppo dù chiến thắng này phải trả giá bằng "nỗi đau" mang tên Palmyra", theo ông Barazi.