Chile: Động đất 8,3 độ Richer, cảnh báo sóng thần 3,1m

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Chile đã ra lệnh sơ tán người dân tại các khu vực ven biển từ Arica đến Puerto Aysen sau khi xảy ra trận động đất mạnh 8,3 độ Richter ngoài khơi biển Chile vào lúc 7h54 tối qua (16/9, giờ địa phương).

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết nhiều khả năng sẽ xảy ra sóng thần cao tới 3,11m. Ngay cả New Zealand, cách tâm chấn trận động đất khoảng 6.000 dặm cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Cơ quan khẩn cấp quốc gia Chile đã ban hành một cảnh báo sóng thần, ra lệnh sơ tán ở các khu vực ven biển từ Arica đến Puerto Aysen.
Chile: Động đất 8,3 độ Richer, cảnh báo sóng thần 3,1m - Ảnh 1
Khoảng 7 giờ 54 phút, động đất có tâm chấn cách thủ đô Santiago khoảng 228 km về phía bắc tây bắc và ở độ sâu 8,4 km dưới mặt biển. Trận động đất đã khiến các tòa nhà ở thủ đô Santiago bị rung lắc mạnh và mọi người đổ ra đường trong đêm tối.
Chile: Động đất 8,3 độ Richer, cảnh báo sóng thần 3,1m - Ảnh 2

Hình ảnh đổ nát tại trung tâm thương mại do dư chấn của trận động đất.
 
Hình ảnh đổ nát bên trong một trung tâm mua sắm ở La Serena, thành phố ven biển phía bắc Coquimbo phần nào cho thấy tác động ghê gớm của trận động đất.

Thị trưởng Coquimbo Cristian Galleguillos cho biết, 95% các khu vực của thành phố đã mất điện và nguy cơ lũ lụt là rất cao. Trong khi đó, ông Ricardo Toro - Giám đốc cơ quan tình trạng khẩn cấp của Chile cho biết, hiện chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại và thương vong.
Chile: Động đất 8,3 độ Richer, cảnh báo sóng thần 3,1m - Ảnh 3

Người dân hoảng loạn đổ ra đường.
Chile là một trong những nước nằm trong “vòng cung núi lửa” nơi có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới. Kể từ năm 1973 đến nay, tại Chile đã xảy ra hơn một chục trận động đất có cường độ từ 7 độ Richter trở lên.

Hồi tháng 2/2010, một trận động đất mạnh 8,8 độ richter đã làm rung chuyển miền trung và nam Chile, gây ra sóng thần tàn phá hàng chục thành phố, khiến hơn 500 người thiệt mạng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần