Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính biến tại Myanmar: Liên Hợp quốc kêu gọi trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân sự

Kinhtedothi - Đặc phái viên Liên Hợp quốc tại Myanmar kêu gọi trả tự do cho các nhà lãnh đạo chính trị bị giam giữ sau cuộc chính biến, gồm Tổng thống U Win Myint và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

>>> Chính biến tại Myanmar: Chính quyền quân sự trả tự do cho hàng trăm người biểu tình

>>> Hội đồng hành pháp Myanmar đang hợp tác với 5 nước láng giềng

>>> Mỹ và các đồng minh áp lệnh trừng phạt đối với quân đội MyanmarNgày 26/3, Đặc phái viên của Liên Hợp quốc (LHQ) tại Myanmar, bà Christine Schraner Burgener kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar đảm bảo những quyền cơ bản của con người và các tiêu chuẩn dân chủ theo chế độ dân sự vì sự thịnh vượng của đất nước Myanmar.
 Đặc phái viên của Liên Hợp quốc (LHQ) tại Myanmar, bà Christine Schraner Burgener. Ảnh: AP
Bà Burgener cũng hối thúc quân đội Myanmar kiềm chế tối đa khi các cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến diễn ra ở nhiều thành phố và thị trấn.
Quan chức LHQ khẳng định, luôn sát cánh đoàn kết cùng nhân dân Myanmar hướng tới hòa bình, đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar thả các nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ dân sự mà họ bắt giữ, bao gồm Tổng thống Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.
Bà Burgener cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực của LHQ hướng tới việc tìm ra giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Myanmar.
Các nhà quan sát Myanmar xác nhận ít nhất 320 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar, trong khi chính quyền quân sự đã vừa thả tự do cho khoảng gần 1.000 người khác bị bắt giam trước đó.
Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, ít nhất 320 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ đầu tháng 2 đến nay. AAPP xác nhận 3 người biểu tình đã thiệt mạng hôm 26/3, trong đó 2 người bị trúng đạn vào đầu tại thị trấn Myeik ở miền Nam.
Các cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến vẫn tiếp tục nổ ra ở nhiều khu vực trên khắp Myanmar trong đêm 25/3 và ngày 26/3, đặc biệt tại các điểm nóng như Mandalay, Sagaing, Karen và Chin.
Hôm 1/2, quân đội Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này trong vòng 1 năm, đồng thời bắt giữ các lãnh đạo dân sự với cáo buộc gian lận bầu cử và vi phạm các quy định hạn chế liên quan tới đại dịch Covid-19. Cuộc chính biến đã khiến các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra, tới nay đã bước sang tuần thứ sáu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ