Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Colombia và phe nổi dậy ký thỏa thuận ngừng bắn

Kinhtedothi - Hiệp ước hòa bình cuối cùng vẫn cần được chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý nhưng thỏa thuận đình chiến và sự chấp thuận giải trừ vũ khí của lực lượng nổi dậy Farc là bước quan trọng.
Chính phủ Colombia và phe nổi dậy Farc đã tuyên bố kết thúc một trong những cuộc chiến kéo dài nhất trên thế giới bằng cách ký một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc đổ máu hơn 50 năm.

“Có thể đây sẽ là ngày cuối cùng của cuộc chiến. Chúng tôi đã rất gần với một hiệp ước hòa bình”, thủ lĩnh nhóm Farc Timoleon cho biết.
Cuộc chiến ở Colombia đã khiến 250.000 người thiệt mạng và 6 triệu người lâm vào cảnh vô gia cư.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ca ngợi ngày lịch sử này đối với đất nước và con người Colombia mà rất nhiều trong số đó chỉ biết đến chiến tranh. "Colombia đã quen với việc sống trong xung đột. Hôm nay một chương mới đem lại hòa bình đã được mở ra”, ông nói.

Ông Santos thừa nhận, vẫn còn xung đột với các nhóm nhỏ và một số băng nhóm có liên quan đến buôn bán ma túy nhưng trở ngại lớn nhất đối với hòa bình đã được khắc phục. Một số nhà lãnh đạo Mỹ Latinh đã có mặt để đánh dấu sự kết thúc cuộc xung đột lớn nhất trên lục địa. Trong số đó có Chủ tịch Cuba Raul Castro, người tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình, và người đứng đầu Venezuela Nicolás Maduro. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình hòa giải.

Hiệp ước hòa bình dự kiến sẽ đến trong vài tháng tới, có thể là vào ngày Quốc khánh của Colombia là 20/7.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ