Chính phủ Nhật Bản sụt giảm tín nhiệm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỷ lệ ủng hộ dành cho văn phòng nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giảm xuống 35% - mức thấp nhất từ trước đến nay - theo cuộc khảo sát mới nhất của đài Nikkei-TVTokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Nikkei Asia
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Nikkei Asia

Được biết điều này xảy ra ngay cả khi động thái tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia của ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Sự ủng hộ của người dân đã giảm 2 điểm phần trăm so với 37% vào tháng 11-  theo cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 23 đến ngày 25/12. 60% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ quyết định của chính phủ trong việc đáp trả lại các đòn tấn công của quân địch vào chính căn cứ tên lửa của chúng. Được biết mức ủng hộ này cao hơn nhiều so với mức phản đối 31% của những người khác.

Sự ủng hộ dành cho nội các vị thủ tướng này đã giảm trong bảy tháng liên tiếp kể từ khi đạt đỉnh 66% vào tháng Năm. Tỷ lệ vào tháng 12 chính là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào tháng 10/2021.

Tỷ lệ những người không ủng hộ nội các tăng 2 điểm lên 57%. Tỷ lệ này vượt mốc 50% trong hai tháng liên tiếp và đứng đầu bảng xếp hạng đã được phê duyệt trong tháng thứ tư liên tiếp.

Về phần ủng hộ nội các, 36% người dân khi được hỏi cho biết họ ủng hộ nội các với lý do hầu hết các thành viên của cơ quan này thuộc Đảng Dân chủ Tự do, còn 23% còn lại cho rằng chính phủ ông Kishida vẫn đáng “tín nhiệm”.

Trong số những người phản đối, 40% cho rằng chính sách của thủ tướng đương nhiệm thiếu đúng đắn và 39% khác thì cho rằng ông thiếu tố chất lãnh đạo của một vị nguyên thủ quốc gia.

Phần lớn những người được hỏi tán thành với kế hoạch của chính phủ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản. Trong đó, 55% tán thành việc cải tiến Chiến lược An ninh Quốc gia và hai tài liệu khác dẫn ra nguyên nhân cần phải tăng cường quốc phòng. Còn lại chỉ có 36% phản đối việc sửa đổi tài liệu.

Tỷ lệ ý kiến dành cho việc tăng chi tiêu quốc phòng cũng tương đối cân bằng. Nikkei dẫn nguồn tin cho biết, 47% số người được hỏi ủng hộ kế hoạch của nội các tăng tổng chi tiêu quốc phòng thêm 50% lên 43 nghìn tỷ yên từ năm tài chính 2023 đến năm tài chính 2027, trong khi 45% phản đối.

Đối với kế hoạch tăng thuế của thủ tướng để gia tăng ngân sách, 84% cho rằng lời giải thích của ông là không thỏa đáng.

Về luật hỗ trợ các nạn nhân của các hoạt động gây quỹ quá khích ở Nhà thờ Thống nhất, Nhật Bản, 52% cho biết nó sẽ đạt được hiệu quả ở một mức độ nhất định, trong khi 33% lại tỏ ra nghi ngờ về luật này.

Khi được yêu cầu liệt kê các chính sách ưu tiên, 46% cho rằng cần phải ưu tiên cho việc thúc đẩy phục hồi kinh tế, tăng 2 điểm so với tháng 11, tiếp theo 42% ủng hộ việc ưu tiên các chính sách nhằm cải thiện các vấn đề như lương hưu, chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng và cuối cùng là 31% tán thành việc ưu tiên giải quyết các vấn đề chăm sóc trẻ em và tỷ lệ sinh giảm.

Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản nhận được 40% ủng hộ, tiếp theo là 9% cho Đảng Đổi mới Nhật Bản và 7% cho Đảng Dân chủ Lập hiến. Hai mươi chín phần trăm số người được hỏi không dành sự ủng hộ cho bất kỳ đảng nào.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi công  ty Nikkei Research, thu hút 947 phản hồi, với tỷ lệ phản hồi là 40,2%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần