Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chính phủ Pháp mới: bài kiểm tra khắc nghiệt cho Thủ tướng Lecornu

Kinhtedothi - Việc tái bổ nhiệm ông Sebastien Lecornu làm Thủ tướng và công bố nội các mới được xem là bước đi nhằm ổn định chính trường Pháp, trong bối cảnh Quốc hội chia rẽ và ngân sách quốc gia sắp đến hạn trình.

Phủ Tổng thống Pháp ngày 12/10 công bố danh sách nội các mới của Thủ tướng Sebastien Lecornu, trong bối cảnh chính trường nước này vẫn trong giai đoạn căng thẳng.

Ông Lecornu được tái bổ nhiệm sau khi chính phủ đầu tiên của ông sụp đổ vì bất đồng trong nội bộ liên minh cầm quyền. Dù cam kết xây dựng đội ngũ đa dạng, ông vẫn giữ nguyên phần lớn các vị trí chủ chốt từ chính phủ trước, khi phe đối lập tiếp tục yêu cầu thay đổi để tạo đồng thuận trong Quốc hội trước các cuộc thảo luận ngân sách khẩn cấp.

Ông Lecornu, 39 tuổi, từng là Bộ trưởng Quốc phòng và là đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron. Trong danh sách mới, ông Roland Lescure tiếp tục đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính, phụ trách lập ngân sách và kiểm soát nợ công. Ông Jean-Noel Barrot vẫn là Bộ trưởng Ngoại giao, trong khi ông Gerald Darmanin tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tư pháp. Việc giữ nguyên ba bộ quan trọng này cho thấy chính phủ Lecornu hướng tới sự ổn định hơn là thay đổi mạnh mẽ.

Việc tái bổ nhiệm ông Sebastien Lecornu làm Thủ tướng và công bố nội các mới được xem là bước đi nhằm ổn định chính trường Pháp, trong bối cảnh Quốc hội chia rẽ và ngân sách quốc gia sắp đến hạn trình. Ảnh: PxHere

Một thay đổi đáng chú ý là việc ông Laurent Nunez - cảnh sát trưởng Paris và cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nội địa DGSI - được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ, thay thế ông Bruno Retailleau, lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Ông Nunez từng phụ trách công tác an ninh cho Thế vận hội Paris 2024.

Ở Bộ Quốc phòng, bà Catherine Vautrin - chính trị gia trung hữu kỳ cựu, từng là Bộ trưởng Lao động và từng phục vụ dưới thời các cựu tổng thống Jacques Chirac và Francois Bayrou - sẽ đảm nhận vị trí thay ông Lecornu. Bà được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hỗ trợ quân sự cho Ukraine và xử lý các vấn đề an ninh châu Âu.

Bộ Giáo dục được giao cho ông Edouard Geffray, một công chức giàu kinh nghiệm, thay thế cựu Thủ tướng Elisabeth Borne. Việc bổ nhiệm một nhân vật kỹ trị được xem là động thái nhằm xoa dịu dư luận trong lĩnh vực giáo dục, vốn đang đối mặt nhiều tranh cãi về cải cách.

Tuy nhiên, phản ứng của phe đối lập vẫn gay gắt. Đảng cực tả France Unbowed tuyên bố sẽ đệ đơn bất tín nhiệm chính phủ ngay đầu tuần, trong khi đảng cực hữu National Rally của bà Marine Le Pen tiếp tục kêu gọi tổng tuyển cử sớm. Đảng Xã hội, lực lượng mà chính phủ cần để vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm, vẫn giữ thái độ dè dặt. Lãnh đạo đảng, ông Olivier Faure, từ chối bình luận sau khi danh sách nội các được công bố. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa bảo thủ đã trục xuất sáu thành viên chấp thuận tham gia nội các mới, cho thấy mức độ chia rẽ nghiêm trọng trong chính trường Pháp.

Trước đó, ông Lecornu từng thành lập một chính phủ tạm thời nhưng chỉ tồn tại trong vài giờ do xung đột nội bộ. Việc ông tiếp tục được bổ nhiệm được cho là kết quả của quá trình thảo luận giữa ông và Tổng thống Macron, trong nỗ lực ổn định tình hình chính trị và chuẩn bị cho dự thảo ngân sách. Theo quy định hiến pháp, bản ngân sách phải được trình lên Quốc hội trước ngày 16/10. Nếu không đạt được sự chấp thuận, chính phủ có thể phải ban hành quy định tạm thời để duy trì hoạt động chi tiêu.

Tình hình chính trị tại Pháp tiếp tục phức tạp khi Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc giữa ba khối tư tưởng chính: trung dung, cực tả và cực hữu. Các đảng đối lập khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ mọi quyết định của chính phủ. Trong cuộc phỏng vấn với báo La Tribune Dimanche, Thủ tướng Sebastien Lecornu cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng từ chức nếu bối cảnh chính trị không còn đáp ứng các điều kiện cần thiết để điều hành hiệu quả.

Đọc thêm: Mỹ chi tỷ USD tích trữ khoáng sản chiến lược giữa căng thẳng chuỗi cung ứng

Một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là cải cách lương hưu, vốn đã gây tranh cãi từ năm 2023 khi chính phủ nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Đảng Xã hội kêu gọi bãi bỏ cải cách này và áp dụng lại thuế tài sản đối với người có thu nhập cao. Các đảng cánh hữu phản đối hai đề xuất này, cho rằng chúng không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ hiện tại. Ông Lecornu cho biết sẽ xem xét mọi vấn đề “nếu có cơ sở thực tế”.

Các nguồn tin từ Điện Élysée cho biết Thủ tướng Lecornu đã gặp Tổng thống Macron vào tối 12/10 để hoàn thiện danh sách nội các, trước khi ông Macron lên đường đến Ai Cập dự một sự kiện quốc tế. Theo truyền thông Pháp, việc hoàn tất nội các là điều kiện bắt buộc để chính phủ có thể trình ngân sách mới đúng hạn.

Tình hình kinh tế và tài chính đang là thách thức lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Sebastien Lecornu, khi Pháp phải đối mặt với mức nợ công vượt 110% GDP và tốc độ tăng trưởng chững lại. Giới doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư theo dõi sát sao tiến trình lập ngân sách, vốn được xem là phép thử đầu tiên đối với sự ổn định của nội các mới. Trong Quốc hội, các cuộc thương lượng được dự báo sẽ căng thẳng trong tuần tới, khi các phe phái tiếp tục tìm cách củng cố ảnh hưởng trước giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2027.

Thuế tỷ phú: canh bạc chính trị của Thủ tướng Pháp

Thuế tỷ phú: canh bạc chính trị của Thủ tướng Pháp

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ tàn phá Mexico, ít nhất 44 người thiệt mạng

Mưa lũ tàn phá Mexico, ít nhất 44 người thiệt mạng

13 Oct, 08:04 AM

Kinhtedothi - Chính phủ của Tổng thống Claudia Sheinbaum đã triển khai kế hoạch khẩn cấp để hỗ trợ 139 thị trấn bị ảnh hưởng, huy động quân đội và lực lượng cứu hộ tham gia ứng phó.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ