Chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn trong 1 tháng

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quân đội Myanmar vừa thông báo đơn phương thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tháng, song nói rằng vẫn can thiệp đối với những hành động làm gián đoạn hoạt động an ninh và hành chính của chính phủ.

Lệnh ngừng bắn trên được chính quyền quân sự Myanmar đưa ra hôm 31/3, sau một loạt cuộc đụng độ giữa quân đội với ít nhất 2 trong những tổ chức du kích thiểu số ở khu vực dọc biên giới.
 Người dân xuống đường phản đối cuộc chính biến tại TP Yangon hôm 4/2. Ảnh: Reuters
Một số nhóm du kích tại Myanmar như Kachin và Kare từng lên tiếng phản đối cuộc chính biến, cũng như tuyên bố sẽ giao tranh với chính quyền quân sự Myanmar nếu những người biểu tình có mặt trong vùng họ kiểm soát bị tấn công.
Hiện các nhóm du kích chưa đưa ra bình luận về lệnh ngừng bắn của quân đội Myanmar.
Hồi cuối tuần trước, lực lượng an ninh Myanmar đã có cuộc đụng độ dữ dội với các thành viên thuộc nhóm Liên đoàn dân tộc Karen (KNU) ở gần khu vực biên giới giáp với Thái Lan, khiến khoảng 3.000 người chạy sang nước láng giềng này để lánh nạn.
KNU cũng đã bày tỏ ủng hộ phong trào chống cuộc chính biến, và kêu gọi quân đội Myanmar dừng hành động bạo lực nhắm vào dân thường tham gia biểu tình.
Biểu tình bùng phát khắp Myanmar sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Chính quyền quân sự cũng cam kết trao lại quyền lực cho bên chiến thắng trong một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức.
Lực lượng an ninh Myanmar đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và cả đạn thật để trấn áp người biểu tình.
Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, tính đến ngày 31/3, Myanmar đã ghi nhận ít nhất 536 người thiệt mạng liên quan đến các cuộc biểu tình nổ ra kể từ cuộc chính biến hôm 1/2.
Ngày 31/3, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener cảnh báo, Myanmar đang đối mặt với nguy cơ nội chiến khi chính quyền quân sự tiếp tục trấn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình phản đối cuộc chính biến hôm 1/2.