Chính quyền Tổng thống Biden “không lãng quên” châu Á giữa khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch dừng chân tại nhiều điểm trong chuyến công du tới châu Á vào mùa xuân này. Đây sẽ là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch thăm nhiều nước châu Á trong mùa Xuân này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch thăm nhiều nước châu Á trong mùa Xuân này.

Theo Reuter, một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 2/2 tiết lộ rằng chuyến công du sắp tới của Tổng thống Biden tới châu Á bao gồm hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản với 3 đồng minh quan trọng trong khu vực.

Quan chức này phủ nhận khả năng cuộc khủng hoảng Ukraine làm chuyển hướng chú ý của chính quyền Tổng thống Biden khỏi châu Á. Nguồn tin giấu tên này hôm 2/2 cho hay: "Chúng tôi tiếp tục ưu tiên tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và sẽ còn hơn thế nữa". Vị quan chức trên  từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các điểm dừng khác trong khu vực trong chuyến thăm của ông Biden.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết ông Biden đã nhận lời mời đến thăm Nhật vào cuối mùa xuân để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Bộ Tứ. Song, các bên vẫn đang lên kế hoạch cụ thể.

Một nguồn thạo tin cho hay chuyến công du của ông Biden có thể diễn ra vào tháng 5, trong đó các quan ngại về Trung Quốc và Triều Tiên được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Washington cũng đang xem xét  việc Tổng thống Biden đến thăm Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Tờ Yomiuri của Nhật ngày 1/2 trích dẫn nhiều nguồn tin chính phủ cho biết, Tổng thống Biden nhiều khả năng đến Tokyo vào nửa cuối tháng 5.

Chính quyền Tổng thổng Biden cũng có kế hoạch khởi động một sáng kiến quần đảo Thái Bình Dương ​​mới với các đồng minh và đối tác nhằm tập hợp các nước "phối hợp hành động, thúc đẩy nguồn lực và nâng cao tham vọng trong khu vực, bao gồm cả các vấn đề về khí hậu, hàng hải và giao thông".

Washington dự tính sẽ đồng thời hoàn tất đàm phán về Hiệp ước Liên kết tự do, các thỏa thuận với ba quốc đảo Thái Bình Dương gồm quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Palau, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận quân sự của Mỹ, trước khi những văn bản này hết hạn vào năm 2023 và năm 2024.

Điều phối viên Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell hồi giữa tháng 1 vừa qua cũng cảnh báo rằng Thái Bình Dương là khu vực dễ chứng kiến "các bất ngờ chiến lược", kêu gọi đồng minh đẩy mạnh nỗ lực hợp tác.

Ông Joe Biden đã đến thăm châu Á nhiều lần trong hơn ba thập kỷ khi còn là Thượng nghị sĩ và Phó tổng thống dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần