Chính sách kiểm soát súng ở Nhật lý giải vụ tấn công ông Abe "gây sốc"

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lộ trình để sở hữu một khẩu súng ở Nhật Bản có 13 bước.

Nhật Bản có chính sách kiểm soát sở hữu súng gần như không khoan nhượng và là một trong những quốc gia có tỷ lệ bạo lực súng thấp nhất trên thế giới. Điều này khiến vụ tấn công cựu Thủ tướng Shinzo Abe vừa qua trở thành vụ bạo lực đặc biệt đáng chú ý.

Một người đàn ông xem màn hình phát sóng tin tức về vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ở Nara hôm 8/7. Ảnh: Getty
Một người đàn ông xem màn hình phát sóng tin tức về vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ở Nara hôm 8/7. Ảnh: Getty

Một đạo luật thời hậu chiến năm 1958 về sở hữu kiếm và súng quy định: "Không ai được sở hữu súng hoặc súng cầm tay hoặc kiếm hoặc kiếm."

Lộ trình để sở hữu súng ở Nhật Bản có 13 bước. Đầu tiên, những người sở hữu súng tiềm năng cần phải tham gia một câu lạc bộ săn bắn hoặc bắn súng, sau đó họ phải tham gia một lớp học về súng và vượt qua kỳ thi viết, trước khi được bác sĩ thông báo rằng họ có đủ sức khỏe và không có tiền sử nghiện ma túy.

Sau đó, họ phải đăng ký tham gia một khóa học về cách sử dụng và lưu trữ súng một cách an toàn.

Sau đó, cảnh sát sẽ phỏng vấn những chủ sở hữu súng tiềm năng về lý do họ muốn sở hữu súng và tiến hành kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng, bao gồm phỏng vấn các thành viên trong gia đình của người đó, mối quan hệ của họ với hàng xóm, lịch sử việc làm và tình trạng tài chính của họ.

Nếu vượt qua những vòng trên, họ có thể xin giấy phép bán thuốc súng và lấy giấy chứng nhận từ một đại lý về loại súng mà họ muốn. Sau đó, họ cần mua một tủ đựng đạn và két an toàn súng, được cảnh sát kiểm tra, sau đó họ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra lý lịch khác.

Trong số ít trường hợp ngoại lệ là súng ngắn để săn bắn và thể thao. Ngay cả khi đó, các chủ sở hữu tương lai phải tham gia các lớp học và vượt qua các kỳ thi viết và thực hành. Sau đó, họ phải trải qua các cuộc đánh giá tâm lý để xác định họ có phù hợp để sở hữu một khẩu súng hay không. Việc kiểm tra lý lịch của cảnh sát rất kỹ lưỡng và thậm chí liên quan đến việc thẩm vấn người thân của chủ sở hữu súng.

Quyền sở hữu dân sự đối với súng ngắn bị cấm. Một số vi phạm được báo cáo trên các phương tiện truyền thông thường liên quan đến các thành viên của tổ chức tội phạm yakuza của đất nước. Theo thống kê của cảnh sát, đã có 21 vụ bắt giữ vì sử dụng súng vào năm 2020, trong đó có 12 vụ liên quan đến băng đảng, Nikkei Asia đưa tin.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, có sáu trường hợp tử vong do súng được báo cáo trong năm 2014, và con số hiếm khi vượt quá 10, ở một quốc gia 126 triệu dân. Năm 2006, chỉ có hai người thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng súng.

Một báo cáo năm 2022 từ Đại học Washington tiết lộ rằng, trong khi Mỹ có hơn 4 vụ giết người bằng súng trên 100.000 người vào năm 2019, thì Nhật Bản gần như bằng không. So sánh các quốc gia có thu nhập cao trong Ngân hàng Thế giới với tỷ lệ giết người bằng súng trên 100.000 dân, Mỹ là 4,2, Australia là 0,18 và Nhật Bản là 0,02, báo cáo cho thấy.

Năm 2013, quốc gia này đạt mức cao kỷ lục về tội phạm sử dụng súng - với 40 vụ phạm tội dùng súng, nhưng theo xu hướng giảm kể từ đó - năm 2020, có 21 vụ bắt giữ vì sử dụng súng, với 12 vụ liên quan đến băng đảng. , Nikkei Asia đưa tin.

Ngoài ra còn có luật nghiêm ngặt về số lượng cửa hàng súng được phép mở - ở hầu hết 47 quận của quốc gia, tổng cộng ba cửa hàng súng có thể hoạt động ở mỗi quận.