DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chính trường Malaysia: Đã bất an, lại bất ổn

Bắc Hà
18-08-2021 08:12
Kinhtedothi - Trong bối cảnh tình hình chung là dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành khiến dân chúng và xã hội bất an, chính trường Malaysia đạt đỉnh điểm bất ổn mới với việc Thủ tướng Muhyiddin Yassin và Chính phủ phải từ chức do không còn có được sự ủng hộ chính trị cần phải có trong quốc hội. Thật ra, kết cục này đã được dự liệu ngay từ khi ông Muhyiddin Yassin đứng ra thành lập chính phủ cách đây 17 tháng bởi liên minh những phe cánh ủng hộ ông Muhyiddin Yassin trong quốc hội quá mong manh.
Tin liên quan
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Nguồn: Reuters/baoquocte.vn)
Malaysia từ mấy năm nay vốn đã vài lần thay đổi thủ tướng và chính phủ mà nguyên nhân đều là phe liên minh cầm quyền luôn không ổn định bền vững. Những cam kết về hợp tác với nhau để cầm quyền và sự nhất trí về việc phải liên minh với nhau để không cho phe cánh khác lên cầm quyền tưởng như rất vững chãi khi thành lập chính phủ nhưng rồi mau chóng bị quên lãng.

Thông thường, để khắc phục triệt để tình trạng chính phủ liên hiệp đoản thọ thì giải pháp hữu hiệu duy nhất là tổ chức tổng tuyển cử mới. Người ta nhằm đến tâm lý chung của cử tri là dùng lá phiếu bầu cử để tạo ra cục diện chính trị quyền lực mới sao cho có thể thành lập được chính phủ mới với sự đảm bảo là chính phủ này sẽ ổn định chứ không nhanh chóng tan vỡ. Nhưng rủi ro cũng luôn kèm theo là lặp lại kết quả bầu cử trước đấy. Israel trong hai năm gần đây là bằng chứng điển hình.

Ở Malaysia hiện tại, việc tiến hành tổng tuyển cử mới vấp phải sự ngần ngại lớn từ phía chính trường và xã hội bởi dịch bệnh. Tổ chức bầu cử quốc hội hay tổng thống trong bối cảnh đất nước bị dịch bệnh tác oai tác quái tiềm ẩn nguy cơ gia tăng lây lan dịch bệnh và hủy hoại thành quả ứng phó dịch bệnh đã đạt được. Chính trường Malaysia đang trong tình trạng phân rẽ sâu sắc đến mức có tổ chức tổng tuyển cử mới trong thời gian tới thì cũng chỉ đưa lại cục diện chính trị quyền lực trong quốc hội mới mà không đảm bảo là rồi đây sẽ thành lập được chính phủ ổn định. Ngoài ra, đến thời điểm này chưa có chính khách nào có thể khắc phục được sự phân rẽ này ở Malaysia. Cho nên xem ra tình trạng bất an về xã hội và bất ổn về chính trị ở quốc gia này sẽ còn dai dẳng.