Anh Nguyễn Bửu Thanh (36 tuổi, ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) hiện đang sở hữu cơ sở "Chim trĩ đỏ Cần Thơ" có diện tích gần 1.000 m2 với hơn 500 con chim trĩ.
Anh Thanh kể, năm 2013 anh ra trường làm kỹ sư điện tử cho một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh với mức lương khá cao, sau vài năm làm việc anh quyết tâm trở về quê Cần Thơ lập nghiệp nghề chăn nuôi chim trĩ.
Theo anh Thanh, chim trĩ là loại động vật thuộc dạng khó nuôi và khả năng rủi ro cao. Lúc đầu anh nuôi loài vật này cũng gặp không ít thất bại về kỹ thuật hay chưa am hiểu tập tính của chúng nên chim trĩ thường bị hao hụt nhiều.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại chim trĩ xanh và đỏ. Loại chim trĩ đỏ có xuất xứ trong nước, chim trĩ xanh có xuất xứ từ nước ngoài. Tuy nhiên khả năng sinh sản, tập quán sống của chúng tương tự nhau.
Anh Thanh tiết lộ: Qua nhiều năm học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật và rút kinh nghiệm thực tế, tôi đã “chinh phục” giống chim trĩ này nhờ cách cho chim nghe nhạc vào giai đoạn sinh sản để tỷ lệ đậu phôi cao, gia tăng sản lượng trứng."
Từ con giống ban đầu, sau 7-8 tháng nuôi, chim trĩ đỏ đẻ đợt trứng đầu tiên. Trung bình 1 con chim trĩ mái có thể đẻ 170 - 180 trứng/năm và chúng đẻ 2 đợt/năm.
"Thời điểm đó, do sản lượng trứng chim trĩ đỏ chưa nhiều và cũng ít người nuôi nên trứng chim trĩ có giá bán là 15.000 đồng/trứng, còn chim trĩ đỏ bán thịt thương phẩm trên 300.000 đồng/kg." - anh Thanh chia sẻ.
Hiện, mỗi ngày anh Thanh xuất bán từ 200-300 trứng với giá bán 8.000 đồng/trứng, lợi nhuận trên 20 triệu đồng/tháng. Anh Thanh còn xây dựng thành công kênh phân phối thịt chim trĩ cho các chuỗi nhà hàng, quán ăn tại TP Cần Thơ. Cơ sở chim trĩ đã đem lại cho anh Thanh thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.
Bên cạnh đó, trứng chim trĩ tại cơ sở anh Thanh được đóng gói, đăng ký nhãn hiệu, tích hợp mã QR để truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm đang được tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành như: Cần Thơ, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…
Mới đây, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình mỗi xã một sản phẩm TP Cần Thơ đã xét duyệt thương hiệu “Trứng chim trĩ Hưng Long” của anh Thanh đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Anh Thanh chia sẻ: "Sở dĩ trứng chim trĩ có giá bán cao gấp đôi so với trứng gà, trứng vịt vì rất giàu dinh dưỡng và có hương vị đặc trưng. Loại trứng này chứa nhiều protein và chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Sản phẩm này được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới và được coi là một thực phẩm cao cấp."
Trạm khuyến nông quận Bình Thủy cho biết, trước hiệu quả của mô hình nuôi trĩ, đơn vị này đã thí điểm mở rộng mô hình, mua con giống từ anh Thanh để chuyển giao cho một số hộ nuôi thí điểm trên địa bàn
Ngoài nuôi chim trĩ, anh Thanh còn nuôi loại gà kỳ lân và là người đầu tiên nuôi loại gà này ở Cần Thơ. Ban đầu chỉ có 4 con, đến nay anh đã nhân giống lên gần 20 con bố mẹ, chưa kể đến số gà mà anh đã bán cho khách hàng trước đây.