Chờ khởi sắc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 (diễn ra từ 15 đến 18/12 tại Phú Yên) đang gồng gánh trên vai nỗ lực thay đổi bộ mặt điện ảnh Việt để ngày hội mang tính quốc gia này không còn "thu mình" như cuộc vui của những người làm nghề từng diễn ra suốt mấy kỳ vừa rồi…

LHP lần này không khống chế số lượng phim của các cơ sở điện ảnh Nhà nước cũng như tư nhân gửi đến tham dự, nhưng Ban tổ chức chỉ nhận phim 1 tập (không quá 120 phút) đối với thể loại phim truyện video. Ngày hội điện ảnh lần thứ 17 cũng không dành chỗ cho những tác phẩm đã dự thi LHP truyền hình toàn quốc. Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Lê Ngọc Minh: "Tất cả những thay đổi này là nỗ lực vì một nền điện ảnhViệt Nam đổi mới và hội nhập, hướng đến khán giả nhiều hơn".

Theo điều lệ LHP lần thứ 17 qui định những phim truyện nhựa dự thi phải được sản xuất từ 1/10/2009 đến 30/9/2011. Nhẩm tính trong thời gian ấy, chỉ thấy có "Long Thành cầm giả ca" của đạo diễn Đào Bá Sơn là phim duy nhất do hãng phim Nhà nước sản xuất (Hãng phim Giải Phóng). Những phim nhựa như "Trung uý" của đạo diễn Hà Sơn (Hãng phim truyện Việt Nam) hay "Bi, đừng sợ" của nhà làm phim Phan Đăng Di vì chưa đi qua khâu kiểm duyệt nên không thể có mặt trong danh sách tranh giải. Như vậy, nếu những phim truyện nhựa khác không kịp hoàn thành thì ở thể loại được chú ý nhiều nhất - mảng phim truyện nhựa, sẽ chủ yếu hội tụ phim của các hãng tư nhân.
 
Có thể nói kỳ này, mảng phim về đề tài lịch sử thể hiện rõ sự nổi trội về số lượng. Nào là "Long Thành cầm giả ca", nào "Tây Sơn hào kiệt", nào "Khát vọng Thăng Long"... Đấy là chưa kể phim truyền hình như "Huyền sử thiên đô". Thế nhưng, phim lịch sử có chiếm thế mạnh ở LHP hay không còn tuỳ thuộc vào việc đăng ký của các hãng phim. Cục trưởng Lê Ngọc Minh cho biết: "Căn cứ vào số lượng các phim dự thi, Ban tổ chức và Ban giám khảo sẽ quyết định số lượng giải thưởng như thế nào, dù điều lệ LHP lần thứ 17 đã cơ cấu có giải Vàng, Bạc".

LHP lần thứ 17 cũng là dịp kỷ niệm 40 năm ngành điện ảnh Việt Nam tổ chức LHP đầu tiên. Vì thế, trong khuôn khổ LHP sẽ có triển lãm ảnh với chủ đề: "40 năm Liên hoan phim Việt Nam". Đại diện Ban tổ chức cho biết, lễ khai mạc LHP lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Nhà hát Sao Mai, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào 18 giờ 30 ngày 16/12 với khách mời chính thức khoảng 500 đại biểu. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào tối 18/12/2011.