Chọn cựu quan chức tình báo làm Ngoại trưởng, ông Trump vào thế khó?

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Petraeus, cựu giám đốc CIA, người đang được ông Trump "nhắm" cho vị trí Ngoại trưởng, từng bị kết án 2 năm tù treo và bị phạt 100.000 USD vì giữ các thông tin mật trái phép.

Ông Petraeus thừa nhận, người đứng đầu lực lượng quốc tế ở cả Iraq và Afghanistan, đã chia sẻ thông tin mật với người viết tiểu sử của ông. Ông cũng vướng vào bê bối tình ái với chính người viết tiểu sử. 

 Ông Petraeus.
Vụ bê bối buộc Petraeus phải từ chức giám đốc CIA vào năm 2012.
Nhiều nhà bình luận nhận định, việc “chấm” ông Petraeus, người đã có sai sót trong xử lý thông tin mật, có thể đặt ông Trump vào thế “há miệng mắc quai” bởi trước đó, đại diện đảng Cộng hòa luôn chỉ trích bê bối sử dụng email cá nhân của bà Clinton khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ.
Ông Trump từng chỉ trích quyết định không khởi tố bà Clinton của Cục Điều tra Liên bang (FBI) là thiếu các hành động pháp lý.
Cũng trong hôm thứ Ba (29/11), ông Trump dự định tổ chức cuộc gặp thứ 2 với Mitt Romney, người từng là đối thủ của ông Obama trong cuộc đua Tổng thống năm 2012, và cũng sẽ có cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Bob Corker của bang Tennessee, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Cả 2 nhân vật này đều đang là ứng viên cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.
Một nguồn tin Cộng hòa gần với nhóm chuyển giao cho biết, dường như ông Trump đã nghiêng về hướng chọn ông Romney nhưng sự xuất hiện của Petraeus tại trong cuộc gặp được sắp xêp ở Trump Tower cho thấy Tổng thống đắc cử vẫn chưa có quyết định cuối cùng.
Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cho rằng, cuộc tìm kiếm ứng viên cho vị trí Ngoại trưởng đang diễn ra tương tự chương trình truyền hình thực tế mang tên Người tập sự (The Apprentice) của ông Trump, khi ông công khai nghiền ngẫm về năng lực của các ứng viên và "mời gọi khán giả tham gia góp ý".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần