DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chống rét cho mạ vụ Xuân

03-02-2016 09:11
Kinhtedothi - Vụ Xuân năm nay thời tiết rét đậm, rét hại có thể thường xuyên xuất hiện nên mạ cần được bảo vệ cẩn thận để tránh bị chết rét.
Do đó, để tránh gây thiệt hại cho sản xuất, bà con nông dân nhất thiết phải áp dụng biện pháp che phủ nilon để bảo vệ mạ.

Che phủ nilon: Dùng các thanh tre rộng 2cm, dày 0,6 – 0,8cm, dài 2 – 2,2m; Cứ 1,5 – 2m chiều dài luống mạ thì cắm 1 thanh tre uốn theo hình vòm cách mép luống từ 5 – 10cm, sao cho độ cao khung giàn tre đạt 50 – 60cm. Buộc liên kết các thanh vòm với nhau bằng 1 thanh tre dài theo chiều dọc luống cho chắc chắn. Tiếp đó, dùng nilon màu trắng khổ 1,2 – 1,4m chùm kín theo chiều dài luống mạ. Sau cùng, lấy bùn ở rãnh luống chèn kín kỹ xung quanh mép nilon phủ 2 bên và 2 đầu luống. Với cách làm này, luống mạ được che kín hoàn toàn và tránh được gió lùa gây bung nilon hay chuột chui vào trong luống phá mạ.

Chăm sóc mạ: Bà con cần giữ cho mạ luôn đủ ấm sau khi gieo. Khi mạ đạt 1,5 lá, cần đưa nước láng mặt luống mạ nhằm giữ ấm chân mạ (đối với mạ gieo trên ruộng). Những ngày thời tiết buổi trưa ấm, cần mở nilon 2 đầu luống để thoát khí độc, chiều tối lại tiếp tục che lại. Trước khi cấy 2 – 3 ngày, cần mở dần nilon nhằm luyện cho mạ quen với môi trường. Đối với mạ gieo trên sân nhà, bà con có thể thắp điện sưởi ấm cho mạ vào những ngày rét đậm, rét hại. Lưu ý, bà con không nên bón phân thúc cho mạ, đặc biệt ở giai đoạn trước khi cấy vì cây mạ sẽ non, mềm, không đanh rảnh, chống chịu rét kém rất dễ bị chết khi cấy ra ruộng.
TAG: