DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch BIDV: Cam kết giảm lãi suất cho vay

29-04-2016 11:54
Kinhtedothi - Ông Trần Bắc Hà khẳng định ngay hôm nay (29/4) sẽ tiết giảm lãi suất cho vay cả ngắn và trung dài hạn tại ngân hàng BIDV.
Cam kết này đã được ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch ngân hàng BIDV đưa ra trong Hội nghị Thủ tướng với DN, đang diễn ra sáng 29/4. Theo đó, BIDV sẽ tiết giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đến 0,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn tối đa không quá 10%/năm đối với các khách hàng tốt, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.
Ông Nguyễn Bắc Hà, Chủ tịch ngân hàng BIDV
Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Ngân hàng BIDV.
Theo người đứng đầu BIDV, cam kết trên nhằm khẳng định nguồn vốn tín dụng vẫn là kênh quan trọng giúp tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy Chính phủ nên điều chỉnh dự trữ thanh khoản cũng như dự trữ bắt buộc ở 1% với VND và 3% ngoại tệ. Đồng thời, tỷ lệ phát hành trái phiếu Chính phủ cũng cần điều chỉnh giảm ở mức 10%.

Mặt khác, để hỗ trợ DN, ông Hà cũng kiến nghị với Thủ tướng, trong thời gian tới Chính phủ cần hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách theo chiều hướng thuận lợi cho DN. Những cơ chế chính sách này cần tuân thủ đúng tinh thần Hiến pháp cũng như tuân thủ theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế qua các FTA mà Việt Nam đã cam kết.

Dưới luật chỉ nên có một nghị định, cần hạn chế thông tư, ông Hà đề xuất. Các nước khác ít khi ra thông tư nhưng Việt Nam ra liên tục, đây chính là nguyên nhân đẻ ra hơn 6.000 giấy phép con như hiện nay. Ngoài ra cũng cần có chế tài mạnh hơn nhằm xử lý cán bộ nhũng nhiễu, vô cảm, thiếu trách nhiệm, hạch sách với người dân cũng như DN, Chủ tịch BIDV nói.

Bên cạnh đó các luật cũng cần thực hiện minh bạch theo hướng thị trường. Hiện tại Luật đầu tư và Luật DN dù đã được sửa đổi nhưng vẫn có khoảng trống về pháp lý, dù ban hành được hơn 10 tháng nhưng vẫn chưa có hướng dẫn, điều này gây rất nhiều khó khăn cho DN. Luật phá sản dù đã ban hành từ 2004 nhưng đến nay chỉ có 336 DN được giải quyết phá sản là quá ít, cần phải thúc đẩy thực thi mạnh mẽ luật này, ông Hà bày tỏ.

Đồng thời, người đứng đầu BIDV cũng đề xuất Việt Nam cần phải xây dựng tập đoàn kinh tế Nhà nước và tư nhân mạnh. Đây chính là những động lực dẫn dắt khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng, nếu áp dụng cách làm như Hàn Quốc, Nhật Bản thì trong 5 - 10 năm tới Việt Nam có tập đoàn mạnh nhà nước và tư nhân hay không?, ông Hà đặt câu hỏi.

Đối với xử lý nợ xấu, ông Hà cho biết phía DN đã chờ hơn 3 năm nhưng vẫn chưa có thị trường mua bán nợ, cộng đồng DN đang rất mong đợi hình thành thị trường này.

Điều hành nền kinh tế đất nước cũng như một bản nhạc giao hưởng, trong đó Thủ tướng là nhạc trưởng, các bộ ngành, cơ quan Nhà nước là nhạc công và DN là ca sĩ, tất cả cần hướng tới mục tiêu chung là tạo ra một bản nhạc bất hủ, ông Hà bày tỏ mong muốn.

Chia sẻ với các DN, Chủ tịch BIDV nhấn mạnh, mặc dù cạnh tranh là nhằm phân định kẻ thắng và người thua nhưng hãy đặt chuyện cùng thắng, đồng hành và kết nối với nhau tạo sức mạnh chung.
TAG: