Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu chính quyền Hồng Kông sớm kiểm soát Covid-19

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu chính quyền Hồng Kông huy động tất cả lực lực lượng để nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19 và ổn định tình hình "càng sớm càng tốt".

Chủ tịch Tập Cận Bình hối thúc Hồng Kông dập dịch Covid-19 càng sớm càng tốt
Chủ tịch Tập Cận Bình hối thúc Hồng Kông dập dịch Covid-19 càng sớm càng tốt

Theo Reuters, hai tờ báo địa phương của Trung Quốc là Wen Wei Po và Ta Kung Pao hôm 16/2 dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng chính quyền Hồng Kông cần thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ cuộc sống và an toàn của người dân, cũng như đảm bảo sự ổn định chung của xã hội.

Ông Tập đã yêu cầu Phó Thủ tướng Han Zheng chuyển tới Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mối quan tâm của ông về tình hình đại dịch Covid-19 cũng như cư dân đặc khu này. 

"Các nhà chức trách phải huy động tất cả lực lượng và nguồn lực có thể huy động được, thực hiện tất cả biện pháp cần thiết và bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân Hồng Kông, cũng như đảm bảo sự ổn định xã hội tại đặc khu này", ông Tập nói ngày 16/2.

Ông Tập đưa ra thông điệp khi Hồng Kông đang chống chọi với làn sóng dịch thứ 5, bắt đầu từ cuối tháng 12/2021. Theo bà Carrie Lam, số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày tại Hồng Kông đã tăng 20 lần kể từ đầu tháng này và cơ quan y tế đang rơi vào tình trạng quá tải trong việc xét nghiệm, cách ly và điều trị.

Trong ngày 15/2, Hồng Kông ghi nhận kỷ lục với 1.619 ca mắc mới Covid-19. Đặc khu này hiện đã có khoảng 26.000 ca nhiễm Covid-19, và hơn hơn 200 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo số ca mắc mới mỗi ngày có thể tăng vọt lên 28.000 vào cuối tháng 3 tới trong bối cảnh nhiều người cao tuổi còn do dự chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần