Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ủng hộ đề xuất lấn vịnh Nha Trang mở rộng bờ biển

Ngọc Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều khu vực ven biển TP Nha Trang sẽ lấn ra vịnh, mở rộng dải bờ biển, tạo không gian mới để xây dựng thêm nhiều công viên, bãi tắm, các khu đô thị, dịch vụ...

Đó là đề xuất mới, khá bất ngờ được Viện Quy hoạch Đô thị - nông thôn Quốc gia đưa ra tại cuộc họp của UBND tỉnh Khánh Hòa về đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) khu vực phía đông các đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng.

Chiều 13/4, tại trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) đã thuyết trình về dự án lấn biển Nha Trang ở nhiều khu vực trên toàn tuyến gần 20km đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng.

Đáng chú ý có 3 khu vực được đặc biệt quan tâm là đầu cầu Trần Phú (làm cụm công trình lấn biển tạo điểm nhấn), quảng trường trung tâm (biến thành quảng trường đa năng), khu Phù Đổng - Ana Mandara (làm khu tổ hợp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cao cấp).

Một khu vực lấn biển trong đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) phía đông các đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng
Phát biểu sau cuộc họp với báo chí, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định bản thân đồng ý với ý tưởng vươn ra biển tuy nhiên dự án phải phục vụ cộng đồng.
Đơn vị tư vấn đồ án là Viện Quy hoạch Đô thị - nông thôn Quốc gia đã đề xuất lấn ra vịnh Nha Trang - một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, tại nhiều khu vực ven các đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng. Các khu lấn biển này sẽ hình thành những khu đô thị, dịch vụ mới, được xem như “mở một cánh tay” cho TP Nha Trang vươn ra biển làm điểm nhấn. Ngoài ra, đơn vị tư vấn cũng đề xuất mở rộng bãi cát tại nhiều khu vực để tạo công viên, giảm áp lực cho các bãi tắm ở khu vực trung tâm TP Nha Trang…

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến chưa đồng tình với đề xuất lấn biển của đơn vị tư vấn. Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đồng tình việc tạo thêm nhiều bãi tắm biển cho TP Nha Trang nhưng không chấp nhận việc lấn vịnh. “Phải giữ cái nền thiên nhiên. Tại sao cứ phải có công trình nhô ra biển. Nếu xây dựng các khu đô thị mới lấn biển sẽ mất hình ảnh của thiên nhiên", kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc nói.

Đại diện UBND TP Nha Trang cũng không đồng tình lấn biển ở một số khu vực ven đường Trần Phú. Trong khi đó, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đồng tình với đề xuất mở rộng, vươn ra biển cho TP Nha Trang, bởi ông Vinh cho rằng bờ biển Nha Trang có nhiều hạn chế như quá hẹp, biển sâu, thiếu tiện ích. Theo ông Vinh, việc vươn ra biển sẽ tăng không gian hoạt động cộng đồng, kết nối đô thị. Do đó, ông Vinh đề nghị các cơ quan chức năng ủng hộ ý tưởng mở rộng bờ biển Nha Trang.

Trao đổi với báo chí vào thời điểm đó, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa khẳng định, Hội từ lâu đã có ý kiến phản đối việc lấn vịnh nhưng UBND tỉnh đã quyết định, hợp thức quy hoạch toàn bộ khu vực phía đông thành phố. Theo ông Lộc, việc xây dựng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là những công trình ngầm hay những công trình nổi, bởi từ trước đến nay chúng ta có quan điểm rõ ràng không nên xây các công trình kiên cố ngoài bờ biển.
Đặc biệt, vị KTS chia sẻ, việc cho xây dựng kiên cố, cho mọc lên những công trình bê tông cốt thép, sẽ làm mất đi nét đặc sắc của bãi biển Nha Trang, phá vỡ cảnh quan. Đặc trưng của vịnh Nha Trang chính là dải cây xanh cộng với bãi cát trắng và mặt nước vịnh tạo nên cảnh quan của cả một vùng vịnh không ở đâu có. Nơi đây cũng là chỗ để mọi người đều được hưởng thụ cái không khí trong lành của biển và cảnh quan vịnh Nhan Trang. Còn bây giờ cho bê tông hóa lên tức là đã xây dựng, đã hủy hoại môi trường.