Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch

Chia sẻ

KTĐT - Sau nhiều năm "làng lên phố", giờ đây phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông lại trở thành phường nông nghiệp trọng điểm của quận. Cuộc sống của người nông dân đã ổn định, bà con lại chú trọng nâng cao hiệu quả đồng đất bằng việc sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, giá trị cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) của phường, Chủ nhiệm HTX RAT Hòa Bình Trịnh Văn Vịnh vui vẻ cho biết: Thời gian gần đây, RAT Hòa Bình của phường có đầu ra khá hơn nên bà con rất phấn khởi. HTX có 45ha sản xuất RAT với trên 300 hộ, đến nay cơ bản các hộ dân đều thực hiện tốt tiêu chuẩn VietGap. Được tạo điều kiện, hầu hết nông dân phường Yên Nghĩa đều phấn khởi thi đua lao động sản xuất, nhờ đó mà thu nhập từ sản suất RAT tăng cao, đầu ra ngày càng ổn định.

Chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch - Ảnh 1

Sản xuất rau an toàn tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Theo ông Trần Đức Hà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Yên Nghĩa: Nhằm bảo đảm cung cấp cho thị trường Thủ đô các sản phẩm nông nghiệp sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), từ năm 2010, Hội Nông dân phường đã đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân phường chỉ sản xuất, chế biến, sử dụng và bán ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp an toàn". Theo đó, Hội đã vận động 100% cán bộ, hội viên nông dân chấp hành tốt các chính sách, quy định về ATVSTP; tuân thủ nghiêm túc các quy định trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông sản, thực phẩm...  Sau 2 năm thực hiện "vận động nông dân chấp hành về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch", giờ đây trong sản xuất nông nghiệp đã không còn trình trạng vứt vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi hoặc lạm dụng việc sử dụng thuốc kháng sinh, các chất tăng trưởng trong chăn nuôi. Tại phường đã thành lập  các câu lạc bộ "nông dân với pháp luật", phân công Ban Chủ nhiệm CLB là Hội nông dân, cán bộ khuyến nông, cán bộ tư pháp. Đi đầu trong kỹ thuật và quy trình sản xuất sản phẩm an toàn là nhóm các hộ sản xuất RAT của ông Nguyễn Hữu Vĩnh, nhóm chăn nuôi thủy sản và cây ăn quả của ông Nguyễn Văn Viễn, Nguyễn Văn Tiến và mô hình trồng nấm của ông Nguyễn Tiến Phiệt…

Người nông dân Yên Nghĩa hôm nay không chỉ biết phòng tránh tác hại của việc lạm dụng thuốc BVTV mà còn hiểu biết hơn về các quy định của pháp luật trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, giữ gìn môi trường sống trong lành của Thủ đô. Điều quan trọng hơn là thông qua việc sản xuất nông nghiệp an toàn, mảnh đất Yên Nghĩa đã và đang thực sự hồi sinh sau những biến động về thu hồi đất. Giờ đây, dù diện tích đất còn rất ít nhưng với sự năng động, hăng say lao động, nông dân Yên Nghĩa sẽ thực sự làm giàu từ nông nghiệp.