Chưa cho phép nuôi chồn nhung đen

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ do đã chót đầu tư kinh phí lớn vào việc nuôi chồn nhung đen nhưng đến nay không thể tiêu thụ được sản phẩm.

Chưa cho phép nuôi chồn nhung đen - Ảnh 1
Vậy, thực chất giá trị, hiệu quả của chồn nhung đen đến đâu và loài vật này đã được phép nuôi chưa? Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) xung quanh vấn đề này.

  

Được biết, chồn nhung đen được đưa về nước ta nuôi khảo nghiệm từ khá lâu. Ông có thể cho biết, kết quả khảo nghiệm đến nay ra sao?

 

- Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, mới đây, Cục Chăn nuôi đã thành lập Hội đồng khoa học, trong đó có mời đại diện Cơ quan quản lý Cites Việt Nam, Cục Đa dạng sinh học (Bộ TN&MT) tiến hành nghiệm thu kết quả khảo nghiệm chồn nhung đen của Viện Chăn nuôi sau 3 năm nghiên cứu. Kết quả cho thấy, chồn nhung đen có năng suất cao, sinh sản mỗi năm được 3 - 4 lứa, mỗi lứa 2 - 2,5 con. Tỷ lệ thịt xẻ là 57%, tỷ lệ thịt móc hàm là 47%. Đặc biệt, chồn nhung đen không ăn nhiều thức ăn tinh, chỉ 10 - 15% mà chủ yếu ăn thức ăn thô xanh.

 
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên nuôi chồn nhung đen để tránh thiệt hại về kinh tế.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên nuôi chồn nhung đen để tránh thiệt hại về kinh tế.
Thời gian qua, chồn nhung đen bị "thổi giá" lên tới vài triệu đồng/đôi và không ít nông dân đã bị vỡ nợ vì mua giống về nuôi nhưng không bán được sản phẩm. Thực hư câu chuyện này thế nào, thưa ông?

 

- Thời gian qua một số cá nhân, trong đó cầm đầu là ông Đoàn Việt Châu (quê Giao Thủy - Nam Định) có hành vi lừa đảo người dân dưới hình thức bán hàng đa cấp chồn nhung đen để trục lợi. Thực chất giá trị của chồn nhung đen giống chỉ khoảng 300.000 đồng/đôi nhưng được "thổi giá" lên 3 - 4 triệu đồng/đôi, tức là gấp 10 lần. Nhiều người dân sau khi nghe đồn thổi về hiệu quả của nuôi chồn nhung đen đã đổ xô mua loại động vật này về nuôi. Hiện nay, có những hộ dân nuôi hàng trăm con và đang lâm vào cảnh "sống dở chết dở" do không bán được sản phẩm.

 

Nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo, chồn nhung đen ăn tạp như chuột, sinh sản nhanh nên nếu người dân không bán được mà thả ra ngoài tự nhiên sẽ gây hậu quả khó lường. Còn quan điểm của ông về vấn đề này?

 

- Chồn nhung đen thuộc loài chuột lang, bộ gặm nhấm. Hiện, chúng ta vẫn chưa xác định được yếu tố gây hại của loài vật này. Cơ quan Cites mới có văn bản trả lời Cục Chăn nuôi là hiện chồn nhung đen không tồn tại ở trong tự nhiên của nước ta. Còn trên thế giới, Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) đã công nhận đây là giống vật nuôi.

 

Ông có đánh giá gì về thị trường đầu ra và khả năng phát triển của chồn nhung đen tại nước ta?

 

- Hiện mới có 40 tỉnh, TP có báo cáo về việc rà soát thực trạng nuôi chồn nhung đen, trong đó có 28 tỉnh, TP đang nuôi với 293 cơ sở, số lượng trên 13.500 con. Kết quả đánh giá tại 28 tỉnh, TP cũng cho thấy, thị trường đầu ra của chồn nhung đen kém, người nuôi đều lỗ, khả năng phát triển không cao. Hơn nữa, chất lượng thịt không ngon bằng thịt thỏ, thịt không chắc do ăn ít thức ăn tinh. Trong khi đó, con thỏ đã được phát triển tại nước ta nhiều năm nay, nhưng đến tận bây giờ vẫn còn hạn chế. Do vậy, nếu sau này Bộ NN&PTNT có công nhận chồn nhung đen là giống vật nuôi mới hay không thì Cục Chăn nuôi cũng sẽ không khuyến cáo người dân nuôi loài vật này.

 

Bộ NN&PTNT vừa có Thông tư công nhận chồn nhung đen là giống vật nuôi mới nhưng lại thu hồi ngay sau đó. Cục Chăn nuôi đã triển khai công tác quản lý chồn nhung đen tới các địa phương như thế nào, thưa ông?

 

- Hiện nay, Cục Chăn nuôi đã có văn bản đề nghị các địa phương không phát tán chồn nhung đen. Trước mắt, tập trung kiểm soát tốt 293 cơ sở đã thống kê được. Với người dân, Cục khuyến cáo, trong bối cảnh đầu ra của sản phẩm kém như hiện nay, bà con không nên nuôi chồn nhung đen.

 

Xin cảm ơn ông!