Chưa đầy 24h sau thỏa thuận mới, Nga tấn công cảng của Ukraine?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo AP, hai tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã bắn trúng cơ sở hạ tầng của cảng và hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ hai tên lửa khác.

Tên lửa của Nga đã bắn trúng cảng Odesa ở Biển Đen của Ukraine chỉ vài giờ sau khi Moscow và Kiev ký thỏa thuận cho phép hoạt động xuất khẩu ngũ cốc được nối lại từ đó, AP dẫn nguồn tin từ Ukraine cho biết. 

Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên án các cuộc không kích hôm 23/7 là "đòn" nhục nhã đối với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp quốc, hai cơ quan trung gian cho thỏa thuận.

Hôm 22/7, Ukraine và Nga đã ký thỏa thuận với Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul về nối lại các hoạt động vận chuyển ngũ cốc ở một số cảng tại Biển Đen. Ảnh: Reuters
Hôm 22/7, Ukraine và Nga đã ký thỏa thuận với Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul về nối lại các hoạt động vận chuyển ngũ cốc ở một số cảng tại Biển Đen. Ảnh: Reuters

Theo AP, hai tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã bắn trúng cơ sở hạ tầng của cảng và hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ hai tên lửa khác, Bộ chỉ huy miền Nam của quân đội Ukraine cho biết. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết: “Chỉ mất chưa đầy 24 giờ để Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào cảng Odesa, phá vỡ lời hứa và các cam kết của họ trước Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận Istanbul”. "Trong trường hợp không thực hiện, Nga sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu."

Văn phòng của Tổng thư ký LHQ cho biết người đứng đầu Liên Hợp Quốc "dứt khoát lên án" các cuộc tấn công. 

Không rõ các cuộc không kích sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch tiếp tục vận chuyển ngũ cốc của Ukraine bằng đường biển trong các hành lang an toàn ra khỏi ba cảng Biển Đen của Ukraine: Odesa, Chernomorsk và Yuzhny.

Hôm 22/7, Ukraine và Nga đã ký thỏa thuận với Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul ủng hộ kế hoạch này, được LHQ ca ngợi là "tia sáng hy vọng" cho một thế giới mà giá lương thực đang tăng nhanh chóng.

Thỏa thuận tại Istanbul tìm cách khai thông tuyến đường vận chuyển cho lô hàng hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraine và một số mặt hàng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga bị mắc kẹt do chiến tranh. Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu lúa mì, ngô và dầu hướng dương lớn nhất thế giới, nhưng các vụ tấn công và phong tỏa do chiến sự đã khiến hoạt động vận chuyển lương thực tại các cảng bị đình trệ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 23/7 bình luận về các báo cáo về vụ pháo kích vào cảng Odessa, khẳng định Nga "không liên quan gì đến vụ tấn công." Theo ông, điều này được công bố trong khuôn khổ các cuộc tiếp xúc của Nga với phía Thổ Nhĩ Kỳ.