Chưa đến 10% tạp chí khoa học được xuất bản bằng tiếng Anh

Thuỷ Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN), trong tổng số 387 tạp chí khoa học năm 2017 được đưa vào danh mục tính điểm công trình khoa học quy đổi mới chỉ có 32 tạp chí bằng tiếng Anh.

Đến nay, chỉ có 3 tạp chí của Việt Nam có tên trong danh mục Scopus, đó là Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Acta Mathematica Vietnamica của Viện Toán học và Vietnam Journal of Mathematics của Hội Toán học Việt Nam. 
Theo HĐCDGSNN, từ năm 2016, đã có hai tạp chí khoa học kinh tế của Việt Nam có tên trong danh mục ACI (Asean Citation Index): Journal of Economics and Development của Trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân và Journal of Economic Development của Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Theo quy định trên thế giới, số lượng và chất lượng các công bố quốc tế của giảng viên cũng như uy tín tạp chí khoa học của trường ĐH là tiêu chí cơ bản để xếp hạng cơ sở giáo dục ĐH.

“Hiện nay, mới có chưa đến 10% tổng số tạp chí khoa học của Việt Nam được xuất bản bằng tiếng Anh, một tỉ lệ rất nhỏ so với các nước trong khu vực và trên thế giới” – GS Trần Văn Nhung – Tổng thư ký HĐCDGSNN khẳng định.

Nhằm nâng cao chất lượng khoa học, để có tài liệu trao đổi và tăng cường hội nhập quốc tế, HĐCDGSNN đề nghị ban biên tập các tạp chí khoa học nên xuất bản ấn phẩm bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Việt – Anh hoặc có bài bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

HĐCDGSNN cũng đề nghị không nên đăng quảng cáo trong tạp chí khoa học. Khi đăng hình ảnh minh hoạ trên trang bìa, cần ưu tiên đưa những công trình hoặc thành tựu khoa học & công nghệ và văn hoá của Việt Nam.