Hàng trăm cơ sở bị xử phạt
Thực hiện Kế hoạch số 335/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, các quận, huyện, thị xã đã xây dựng và ban hành nhiều văn bản để cụ thể hoá; tổ chức triển khai nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 từ cấp huyện đến cơ sở.
Một trong những giải pháp được các quận, huyện chú trọng là kiểm tra giám sát. Theo đó, tại mỗi địa phương, chính quyền thành lập nhiều đoàn liên ngành tuyến huyện. Đối với cấp xã, phường, thị trấn - mỗi đơn vị thành lập một đoàn kiểm tra, với tinh thần chung là kiên quyết xử lý triệt để các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, trong hơn một tháng qua, 29 đoàn liên ngành tuyến huyện và cấp xã đã tổ chức kiểm tra 248 lượt cơ sở; lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 30 cơ sở, với tổng số tiền là 84,3 triệu đồng.
Cùng với huyện Sóc Sơn, nhiều quận, huyện khác cũng rất quyết liệt trong xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đơn cử như tại quận Hoàn Kiếm, đã tổ chức kiểm tra 406 cơ sở, xử phạt 70 cơ sở với tổng số tiền hơn 242 triệu đồng; hay tại huyện Gia Lâm, đã tổ chức kiểm tra 364 cơ sở, xử phạt vi phạm 15 cơ sở với tổng số tiền là gần 146,3 triệu đồng…
Bên cạnh các đoàn tuyến huyện, TP Hà Nội đã tổ chức 4 đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025. Các đoàn do lãnh đạo các sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT, Quản lý thị trường làm trưởng đoàn.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng cho biết, đoàn liên ngành số 2 (do Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn) đã tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 76 tổ chức, các nhân hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật và chăn nuôi, thú y, an toàn thực phẩm thuộc 8 quận, huyện. Kết quả, đã phát hiện 10 tổ chức, cá nhân có vi phạm, tiến hành xử phát vi phạm hành chính 137 triệu đồng.
Việc cần làm trong cả năm
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa - Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP, bên cạnh xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm, thành viên các đoàn liên ngành, đại diện cho các phòng ban, sở ngành của TP cũng tập trung tư vấn, hướng dẫn để hỗ trợ các các chủ thể hoàn thiện quy trình sản xuất - kinh doanh.
“Việc thay đổi nhận thức của các tổ chức, cá nhân đối với sản xuất - kinh doanh an toàn, vì sức khoẻ cộng đồng là yếu tố hết sức quan trọng. Đây là cũng giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc…” - ông Nguyễn Đình Hoa nhấn mạnh.
Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng mong muốn cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần nhận thức đầy đủ về mối nguy an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ người dân để tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, không chỉ trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hàng năm, mà trong cả năm.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, thời gian tới, TP Hà Nội đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành, đột xuất; đồng thời, lấy mẫu giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các sở ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phối hợp trong lĩnh vực kết nối sản xuất, tiêu thụ, xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và các tỉnh, TP nhằm đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người dân Thủ đô.
“Kết quả xử phạt đối với các cơ sở có vi phạm cho thấy chính quyền các địa phương rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh các hành vi sản xuất - kinh doanh không đảm bảo ATTP. Tình trạng nể nang, nương nhẹ đã được hạn chế tối đa…” - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội Vũ Văn Dũng, Phó Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội.