Chưa làm rõ nội dung phát triển kinh tế biển

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 28/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Đa số các ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật này trong tình hình hiện nay nhằm thể chế hóa các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Các đại biểu trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 28/5. 	Ảnh: Quang Thiện
Các đại biểu trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 28/5. Ảnh: Quang Thiện
Biển, hải đảo không chỉ có ý nghĩa về mặt chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ mà còn có giá trị lớn về mặt kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến phát biểu tại hội trường cho rằng, vấn đề phát triển kinh tế biển chưa được đề cập đến nhiều trong dự thảo luật. Theo đại biểu (ĐB) Trần Văn Huynh (đoàn Kiên Giang), dự thảo luật chưa đề cập đến kinh tế biển, hải đảo và các tài nguyên khác liên quan như khoáng sản, dầu khí… cũng chưa làm rõ được Nhà nước có chính sách phát triển kinh tế biển, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Vì vậy, cần phải bổ sung hệ thống thông tin, quy hoạch, cơ sở dữ liệu biển, hải đảo… tiến tới công bố, tạo cơ chế để tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin rõ ràng" - ĐB Trần Văn Huynh chia sẻ.

ĐB Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) đề nghị cần bổ sung quy định, Nhà nước chịu trách nhiệm quy hoạch tổng thể biển, hải đảo, sau đó phân cho các bộ, ngành liên quan làm quy hoạch chuyên ngành. Chính phủ nên giao cho một Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm về lĩnh vực này. Theo ĐB Bùi Thị An, thời gian qua việc quản lý biển, hải đảo bị chia cắt nhỏ với sự tham gia của nhiều Bộ như: NN&PTNT, GTVT, TN&MT… Do đó dẫn tới sự chồng chéo trong quản lý và công tác quy hoạch, đánh giá tiềm năng biển, hải đảo chưa hiệu quả. ĐB cũng đề nghị thành lập Bộ Kinh tế biển vì hiện nay ngành này đóng góp 50% GDP cả nước.

Một số ĐB khác cũng đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan và UBND các cấp về quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Đồng thời quy định cụ thể cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo. Trong đó riêng với Bộ NN&PTNT, cần làm rõ trách nhiệm trong hoạt động quản lý khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển và nâng cao vai trò của lực lượng kiểm ngư trong hỗ trợ ngư dân sản xuất trên biển...

Dự kiến ngày 25/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
Chính phủ sẽ có báo cáo Quốc hội về tình hình Biển Đông

Ngày 28/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về những hành động xây dựng hàng loạt công trình trái phép ở Biển Đông của Trung Quốc.

Thưa ông, một số báo chí nước ngoài đưa tin Trung Quốc xây đường băng và tiếp theo đang đưa vũ khí ra đảo nhân tạo, là ĐB Quốc hội, ông có biết và quan tâm không? Nghị sĩ các nước lên án mạnh mẽ vấn đề này, còn đại biểu Việt Nam thì sao?

- Tôi có biết thông tin vừa qua trên báo Tuổi Trẻ và một số báo chí nước ngoài cũng đưa tin chụp ảnh trên vệ tinh xuống. Theo tôi thì đó là vi phạm luật pháp quốc tế và cộng đồng quốc tế đang lên án việc đó.

ĐB Quốc hội đề nghị được thông tin về tình hình Biển Đông và có hình thức bổ sung  báo cáo vào chương trình nghị sự vấn đề này, sau đó bằng cách nào đó cũng phải chuyển tải đến cử tri những nội dung về chính kiến của Quốc hội?

- Hiện nay chưa có gì, chỉ có chính xác nhất là sau khi ĐB có ý kiến thì Quốc hội đề nghị Chính phủ chuẩn bị có báo cáo về tình hình vừa qua tại Biển Đông. Chính phủ sẽ họp kín về vấn đề này, sau đó sẽ có báo cáo Quốc hội.

Sau khi xem xét báo cáo mà tình hình phức tạp, ĐB muốn có phiên thảo luận tại hội trường, vậy Quốc hội có xem xét vấn đề này không, lúc đó công tác tổ chức thế nào?

- Quốc hội cần phải nghe báo cáo của Chính phủ về Biển Đông trước, trên cơ sở đó sẽ cân nhắc có nên thảo luận về việc này hay không. Hiện, Quốc hội đang chờ báo cáo của Chính phủ xem thế nào, hơn ai hết Chính phủ theo dõi và Bộ Ngoại giao theo dõi động thái thế nào vì báo chí thông tin nhưng chính thống thì Bộ sẽ có báo cáo cụ thể Chính phủ và Quốc hội. Kế hoạch dự kiến là ngày 5/6, Chính phủ sẽ báo cáo.
Trâm Anh ghi