Chuẩn bị kiểm toán gói thầu xây lắp dự án cao tốc Bắc - Nam

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) sẽ được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu.

Cầu Mỹ Thuận 2 thuộc dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Cầu Mỹ Thuận 2 thuộc dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Ngày 3/11, tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, cơ quan này vừa chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật 343/721km, dự kiến phê duyệt thiết kế, dự toán gói thầu khởi công của các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 và gửi Kiểm toán Nhà nước trước ngày 15/11/2022.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản gửi Kiểm toán Nhà nước để triển khai thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 để đảm bảo tiến độ khởi công toàn bộ 12/12 dự án thành phần trước ngày 31/12/2022 như chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ GTVT nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi thực hiện chỉ định thầu, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Kiểm toán Nhà nước đề nghị phối hợp thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp của dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Chính phủ cũng đã kiến nghị Quốc hội “Giao Kiểm toán Nhà nước chủ trì, phối hợp cùng Bộ GTVT thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu” tại Báo cáo số 369 ngày 4/10/2022 về việc báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 44/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Trước đó, ngày 20/10/2022, Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản báo cáo Chủ tịch Quốc hội để xin ý kiến chỉ đạo của Quốc hội về việc thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu đối với những dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Kiểm toán Nhà nước nhận định, để đảm bảo thời gian, tiến độ khởi công các dự án theo dự kiến kế hoạch của Chính phủ, nếu tổ chức kiểm toán theo quy trình hiện hành của Kiểm toán Nhà nước sẽ không đáp ứng được mục tiêu yêu cầu về thời gian.

Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ tổ chức thực hiện cho ý kiến về gói thầu xây lắp của các dự án theo một số nội dung chủ yếu, gồm những vấn đề về hồ sơ, thủ tục pháp lý của gói thầu xây lắp; dự toán các gói thầu xây lắp được cấp có thẩm quyền phê duyệt để đưa ra ý kiến, khuyến nghị điều chỉnh dự toán để đảm bảo tính khả thi.

 

Trong Văn bản số 1163 ngày 20/10/2022 báo cáo Chủ tịch Quốc hội về việc kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu của dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Kiểm toán Nhà nước khuyến nghị đối với trường hợp cơ sở lập dự toán chưa rõ ràng và vấn đề khác (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện theo đúng quy định pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm, tránh gây thất thoát, lãng phí.