Chùm ảnh: Phụ huynh mướt mồ hôi tìm mua sách giáo khoa đầu cấp

Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/8, khảo sát tại một số nhà sách lớn trên địa bàn Hà Nội nằm ngoài hệ thống của NXB Giáo dục, vẫn còn tình trạng thiếu sách giáo khoa cho học sinh đặc biệt là sách giáo khoa đầu cấp.

Đến nhiều nhà sách, vẫn chưa mua đủ sách SGK cho con đi học. Đó là tình trạng chung của nhiều phụ huynh có con vào học lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) tại Hà Nội những ngày qua. SGK bán theo bộ đã cháy hàng, còn sách bán lẻ quyển còn, quyển hết.
 Phụ huynh tìm từng cuốn để kiếm được sách cho con.
Chị Thảo (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã đi tìm nhiều cửa hàng, nhưng không mua được sách cho con. Còn chị Đan Thanh (Yên Hòa, quận Cầu Giấy) thì rất vất vả để gom đủ bộ sách giáo khoa lớp 10. Chị phải nhặt mua từng quyển lẻ ở 3 cửa hàng khác nhau mới có trọn bộ SGK cho năm học mới. Vào một cửa hàng lớn trên phố Lý Thường Kiệt, nhân viên bán hàng lắc đầu: “Bộ SGK lớp 10 đã hết từ lâu, chúng tôi chỉ còn bán sách lẻ, nhưng hiện sách lẻ cũng không còn đủ danh mục”. Nhân viên này cũng cho biết, cửa hàng không thể hẹn khách chính xác khi nào có sách.

Anh Duy Thành - nhân viên của hệ thống nhà sách Trí Tuệ (Giảng Võ, quận Đống Đa) cho hay, các chi nhánh của hệ thống đều thiếu hụt SGK (cả sách bộ và sách lẻ), đặc biệt là sách dành cho các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10. Đối với sách lớp 10, hiện nay cửa hàng thiếu Ngữ văn, Vật lý, Sinh học; sách lớp 6 thiếu Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Lịch sử. Nếu khách hàng có nhu cầu mua, tìm các đầu sách còn thiếu, phải trực tiếp tới cửa hàng giới thiệu sách của NXB Giáo dục Việt Nam.
Một số hình ảnh do phóng viên báo Kinh tế&Đô thị ghi lại tại một nhà sách trên đường Láng, quận Đống Đa chiều 21/8:
 Trong khi các kệ sách tham khảo thì chật cứng các đầu sách.
 Chị Lan Anh (Đống Đa, Hà Nội) đến nhà sách trên đường Láng để tìm mua những cuốn sách còn thiếu cho con chuẩn bị vào lớp một nhưng vẫn không tìm được đủ bộ.
 Phụ huynh tất tả nhặt từng cuốn tại kệ sách  giáo khoa trong một nhà sách ở đường Láng.
 
 Nhân viên nhà sách Tiến Thọ cho biết, hiện lượng sách giáo khoa đang khá khan hiếm do hết hàng. Lượng sách thiếu đặc biệt ở các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10.