Chứng khoán hôm nay (4/10): Thị trường giảm điểm, nhà đầu tư nên làm gì để hạn chế rủi ro?

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bước vào tuần mới, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn chịu áp lực từ báo cáo kinh tế quý 3. Các chỉ số chính như VN-Index, HNX-Index, UPCOM-Index đều giảm điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có những điểm sáng để đầu tư.

Khối ngoại bán ròng
Tuần qua, TTCK suy giảm mạnh, chỉ số VN-Index mất 1,2%, tương đương giảm 16,28 điểm. Nhóm tài chính, chứng khoán đã kéo thị trường suy giảm trong tuần qua khi cả 2 chỉ số VNFIL và VNFIS đã sụt giảm hơn 4%. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 8.368 tỷ đồng trên cả 3 sàn theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Tính chung 9 tháng, khối ngoại đã bán ròng 2,3 tỷ USD, tương đương trên 53.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam. Những cổ phiếu khối ngoại bán ròng mạnh nhất là VIC, VHM, HPG.
Mặc dù vậy, nhưng chuyên gia nhận định dòng tiền từ khối ngoại chiếm một phần nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến TTCK Việt Nam.
 Nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính sáng nay vẫn giảm mạnh.

Theo phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng khoán SSI, do thị trường vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn đi ngang nên cột mốc 1.366 và 1.316 (đỉnh và đáy gần nhất), sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của chỉ số VN-Index trong thời gian sắp tới. Trong trường hợp chỉ số VN-Index xuất hiện một phiên đóng cửa cao hơn hẳn mức 1.366 đi kèm với khối lượng giao dịch tăng, sẽ là tín hiệu để xác nhận VN-Index đã có thể quay trở lại xu hướng tăng. Khi điều này xảy ra, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm. Trong trường hợp ngược lại, chỉ số VN-Index không vượt được cột mốc 1.350 điểm mà quay đầu xuống dưới 1.316 trước, khả năng chỉ số này xuất hiện một đợt điều chỉnh về gần cột mốc 1.200 điểm trước khi đi lên trở lại, đồng thời tạo ra cơ hội mua vào ở vùng giá thấp.
Tương tự, chỉ số VN30 vẫn đang thể hiện nhiều đặc điểm của một giai đoạn đi ngang khi vẫn đang dao động trong một mô hình tam giác đi kèm với khối lượng giao dịch nằm dưới đường trung bình 50 ngày. Giai đoạn đi ngang này sẽ kết thúc trong trường hợp chỉ số VN30-Index vượt lên trên 1.475 điểm hoặc phá xuống dưới 1.420 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên (cạnh trên và cạnh dưới của tam giác). Nếu như trường hợp đầu tiên xảy ra, chỉ số VN30-Index có nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng với mục tiêu gần là vùng đỉnh trước nằm tại 1.565 điểm. Trong trường hợp ngược lại, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ quay lại trạng thái điều chỉnh ngắn hạn về 1.300 điểm và tạo ra cơ hội để nhà đầu tư mua vào ở vùng giá thấp.
Linh hoạt trong đầu tư
Trong tuần trước và phiên đầu tuần này, thị trường vẫn chịu áp lực từ báo cáo quý 3, nhưng dòng tiền đầu tư đã linh hoạt, như thu hẹp ở 1 số ngành nhất định, ngược lại đầu tư mạnh ở nhóm ngành có tín hiệu tích cực.
Theo VPS, TTCK tuần trước chỉ có 6/19 ngành tăng điểm, với 127 cổ phiếu tăng, và 260 cổ phiếu giảm. Các nhóm đóng góp chính cho thị trường là: Tiện ích, dầu khí, và tài nguyên cơ bản. VPS nhận định: Sau chuỗi tuần giao dịch với các chỉ báo kỹ thuật ở trạng thái phân hóa, các chỉ báo đang hướng đến xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, việc thị trường nhanh chóng tăng lên rồi trở về vùng hỗ trợ 1320-1330 điểm cũng cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ khá vững của VN-Index. Việc thanh khoản đang nằm ở mức ổn định sẽ giúp thị trường củng cố tại vùng điểm này. Tuần này, nhiều khả năng thị trường sẽ kiểm tra lại vùng điểm hỗ trợ nói trên. Trong trường hợp tích cực, thị trường sẽ duy trì xu hướng giao dịch trong vùng 1330-1350 điểm. thị trường có thể điều chỉnh về ngưỡng 1300 điểm trong tuần này.
Với những phân tích kể trên, các chuyên gia chứng khoán nhận định: Thị trường mặc dù lực bán xuất hiện dồn dập ở nhóm ngân hàng và chứng khoán; nhưng vẫn có những điểm sáng khi dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa như dầu khí, phân bón lại hồi phục mạnh mẽ đi kèm với sự gia tăng mạnh của giá nguyên vật liệu.
Trong khi, chỉ số VN30-Index, đại diện cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mất hơn 0,8%, yếu hơn so với thị trường chung khi chỉ số VN-Index chỉ sụt giảm 0,53%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục thể hiện sự vượt trội hơn so với thị trường chung, khi giữ giá tốt trên mức tham chiếu. Khối lượng giao dịch tăng mạnh hơn 37% so với phiên trước, nhưng vẫn nằm dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán ra không quá mạnh nên chưa đủ để làm thay đổi xu hướng thị trường hiện tại.
Ngay trong sáng nay, nhóm cổ phiếu dầu khí, phân bón vẫn đang tăng khá mạnh, trong đó, nhóm dầu khí có nhiều mã tăng lên giá trần. Ngược lại nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính vẫn đang giảm khá sâu. Do đó, nhà đầu tư nên linh hoạt luân chuyển dòng vốn. Tại thời điểm này, khi các cổ phiếu kém cơ hội tăng giá có thể hạ tỷ trong danh mục đầu tư. Từ đó chuyển dòng vốn sang những cổ phiếu tiềm năng đang được hưởng lợi trên thị trường từ giá cả tăng, đầu tư công và đầu tư FDI như dầu khí, phân bón, thép, xi măng, vật liệu xây dựng và bất động sản khu công nghiệp.