Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư vẫn “đâm đầu” tìm cơ hội kiếm tiền

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán vẫn đang ở giai đoạn downtrend nhưng không thể ngăn được người dân tìm đến kênh đầu tư hấp dẫn này.

Tài khoản chứng khoán bùng nổ

Chứng khoán ngày 7/7 là phiên giao dịch nhiều cảm xúc, khi thị trường đỏ lửa trong sự chán nản của nhà đầu tư và bất ngờ "quay xe" bật tăng mạnh vào phiên chiều.

Nhà đầu tư vẫn đang coi chứng khoán là kênh kiếm tiền hấp dẫn. Ảnh minh họa
Nhà đầu tư vẫn đang coi chứng khoán là kênh kiếm tiền hấp dẫn. Ảnh minh họa

Đóng cửa, VN-Index tăng 16,87 điểm (1,47%) lên 1.166,48 điểm, VN30-Index tăng 17,29 điểm (1,43%) đạt 1.229,23 điểm, UPCoM-Index giảm 0,13 điểm (0,15%) xuống 86,09 điểm. Tuy VN-Index hồi phục với điểm số tăng mạnh nhưng thanh khoản chỉ đạt 10.244 tỷ đồng, cho thấy thị trường vẫn còn rủi ro và dòng tiền mới vẫn đang thận trọng đứng ngoài.

Thị trường lại trải qua một phiên ATC bất ngờ khi có sự xoay chiều của nhóm trụ. Nếu như trong phiên trước phe Short hoàn toàn áp đảo thì phiên 7/7 phần thắng lại thuộc về phe Long. Xét về giá trị tuyệt đối, VN30-Index đóng cửa tăng hơn 17,29 điểm, trong khi VN-Index tăng ít hơn với 16,87 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gồm VCB, VIC, VHM, VNM... lại góp phần kéo chỉ số. 

Cùng với đó, điểm sáng vẫn thuộc về nhóm cổ phiếu ngân hàng khi bứt phá mạnh mẽ, nhiều mã trở thành đại diện đóng góp lớn cho đà tăng của chỉ số. Minh chứng rõ nét nhất là có tới 4 mã tác động tích cực nhất đến thị trường là cổ phiếu ngân hàng. Nổi bật nhất có thể kể đến VIB, VCB, BID khi tăng tốt trên 2%.

Dù thị trường đang diễn biến một cách khá khó lường nhưng có thể thấy ở giai đoạn hiện tại, phần lớn cổ phiếu ở mức giá khá hấp dẫn khi nhiều mã cổ phiếu vốn hoá lớn cũng như penny đã giảm tới hơn 50% so với đầu năm 2022.

Chính vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để tham gia thị trường, nhất là với các nhà đầu tư F0. Theo thống kê, trong tháng 6, bất chấp thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư mở mới 466.483 tài khoản giao dịch chứng khoán mới, tương đương ngưỡng 476.711 tài khoản của tháng trước đó.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là bộ phận tích cực mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán nhất trong tháng qua với con số 466.071 tài khoản, tương đương ngưỡng kỷ lục 476.332 tài khoản của tháng 5. Theo đó, số lượng tài khoản của nhóm nhà đầu tư này vượt ngưỡng 6,1 triệu. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam và đây vẫn là kênh đầu tư được nhiều người hướng đến.

Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

Có thể thấy, thị trường trong nước có phiên “vá đáy” thành công nhờ các cổ phiếu trụ giảm mạnh ở cuối phiên hôm qua “trả điểm”. Thanh khoản thị trường giảm về mức thấp kỷ lục, tương đương hồi tháng 11/2020, tuy vậy độ rộng thị trường rất tích cực, đặc biệt là nhóm VN30. Bên cạnh đó, thị trường hồi phục cũng nhờ khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh trở lại. 

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) dự báo, thị trường có thể tiếp tục hồi phục và VN-Index “test” vùng kháng cự 1.175 - 1.181 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thường xuất hiện nhịp hồi phục sau các nhịp giảm mạnh. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế giao dịch trong giai đoạn này.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) đưa ra phân tích, VN-Index đã lấy lại hơn 1/2 số điểm để mất ở phiên 6/7, đồng thời chốt phiên ở phía trên vùng đáy cũ. Thanh khoản thị trường giảm về mức thấp kỷ lục như hồi tháng 11/2020 không phải là trở ngại đối với thị trường lúc này. Thanh khoản thấp trong khi chỉ số có phiên hồi mạnh như phiên 7/7 cho thấy áp lực bán đã giảm đi rất đáng kể hoặc có thể là tín hiệu cạn cung. Bên cạnh đó, tín hiệu từ thị trường phái sinh cũng có thể là cơ sở để nhà đầu tư đẩy giá trong phiên hôm nay.

"Về kỹ thuật, một phiên hồi là chưa đủ dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm đã đảo chiều, nhưng triển vọng hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố trong bối cảnh chứng khoán thế giới đã tăng liền 3 phiên, cộng với các kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp niêm yết đang dần lộ diện. Do vậy, nhà đầu tư nên căn cứ theo diễn biến ở cổ phiếu riêng lẻ, mức chiết khấu cao có thể là cơ hội để mua gom chờ kết quả kinh doanh quý II sắp được công bố", MBS khuyến nghị.

Trong khi đó, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sớm gặp áp lực rung quanh ngưỡng 1.18x, hiện đã đảo vai trò trở thành vùng kháng cự gần của chỉ số. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn trong các nhịp hồi sớm. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần