Chứng khoán Mỹ thoát đà bán tháo ngoạn mặc cổ phiếu Deutsche Bank lao dốc

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều có tuần tăng điểm với Dow Jones cộng 0,4%, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt cộng 1,4% và 1,6%.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong phiên ngày 24/3. Ảnh: Bloomberg
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong phiên ngày 24/3. Ảnh: Bloomberg

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên trong phiên ngày 24/3 bất chấp cổ phiếu ngân hàng Deutsche của Đức niêm yết ở Mỹ bị bán tháo.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 132,28 điểm (tương ứng 0,41%) lên 32.237,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tiến 0,56%, còn Nasdaq Composite cộng 0,3%.

Cả ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall cùng hoàn tất một tuần tăng điểm, cho dù mối bất an về hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu vẫn đang ám ảnh tâm trí nhà đầu tư. Tính chung trong tuần, Dow Jones nhích 0,4%, S&P 500 tăng 1,4% và Nasdaq Composite leo dốc 1,6%.

Yếu tố quan trọng giúp thị trường Phố Wall hồi phục trong tuần này sau đợt bán tháo vào tuần trước là cổ phiếu ngân hàng khu vực tăng trở lại. Trong phiên cuối tuần, quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF chuyên cổ phiếu ngân hàng khu vực cộng hơn 3%, chốt tuần với mức tăng 0,18%.

Vào buổi sáng, cổ phiếu ngân hàng Đức Deutsche Bank niêm yết ở Mỹ bị bán tháo, gây áp lực lên tâm lý thị trường và các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ. Khép phiên giao dịch, Deutsche Bank giảm 3,11% sau khi lao dốc tới 7% vào đầu phiên. Cổ phiếu ngân hàng Deutsche thoát đáy của phiên cũng giúp các chỉ số chính của Phố Wall hồi phục ở cuối phiên.

Nhà đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu ngân hàng Deutsche sau khi giá hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ (CDS) của ngân hàng này tăng mạnh dù không có một chất xúc tác cụ thể nào. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về “sức khỏe” của hệ thống ngân hàng châu Âu.

Mới đây, chính phủ Thụy Sĩ đã buộc UBS - ngân hàng lớn nhất nước này, mua lại ngân hàng Credit Suisse.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư khi khẳng định các ngân hàng ở Eurozone vẫn vững vàng nhờ vị thế vốn và thanh khoản đều mạnh. Bà Lagarde cũng cho biết ECB có thể bơm thêm thanh khoản vào hệ thống nếu cần.

Phát biểu trên đài CNBC hôm 24/3, Chủ tịch Georgie Ball của Sanders Morris Harris nhận xét: “Tôi cho rằng thị trường cổ phiếu không quá hoảng loạn và cũng không lạc quan vào lúc này. Thị trường đang trong trạng thái thận trọng. Biến động của Phố Wall trong vòng hơn 1 tháng qua, bao gồm phiên ngày hôm nay, là một sự giằng co không rõ định hướng”.

Ông Ball lưu ý, ngân hàng Deutsche “rất mạnh về tài chính”, đồng thời cho rằng thị trường đang “phản ứng thái quá” với những biến động ngân hàng gần đây ở Mỹ và Thụy Sĩ. Chuyên gia nhấn mạnh: “Ngân hàng Deutsche có thể biến động nếu có sự mất mát niềm tin lớn và bị khách rút tiền ồ ạt. Tuy nhiên, hiện tại không có lý do căn bản nào để dẫn tới tình trạng như thế, ngoài sự bất an”.

Phiên này, nhà đầu tư tiếp tục đánh giá động thái chính sách tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trước đó, kết thúc cuộc họp chính sách ngày 22/3, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,25% nhưng phát tín hiệu rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này có thể sắp kết thúc. Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng các điều kiện tín dụng đã thắt lại và có thể gây áp lực lên nền kinh tế.

Trong bài phát biểu tại phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ ngày 23/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nhà chức trách đã sẵn sàng triển khai thêm các biện pháp cần thiết để bình ổn ngân hàng. Cam kết mới nhất của bà Yellen là một phần trong nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng Mỹ sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley và Signature.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard ngày 24/3 cho rằng mặc dù những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng đang gây khó khăn cho kế hoạch lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ nhưng mục tiêu chính vẫn là hạ thấp lạm phát. Ông Bullard cho rằng phản ứng của Fed đối với các sự cố trong ngành ngân hàng là “nhanh chóng và phù hợp”.

Thị trường lãi suất tương lai ở Mỹ đang phản ánh khả năng 67% Fed dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 5. Khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0,25% là 33%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần