Chứng khoán sáng 30/12: VN-Index vượt ngưỡng 1.100 điểm, vẫn còn dư địa mua vào

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (30/12) thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm tốt, chỉ số VN-Index vượt 1.100 điểm ngay đầu phiên. Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư vẫn có thể mua vào.

Điểm nhấn

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên dựa trên nhóm các cổ phiếu trung bình và nhỏ, khi chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tiếp tục tăng điểm tốt với mức tăng lần lượt là 0,96% và 1,06%, cao hơn thị trường chung là 0,62% và nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tăng 0.36%. Thông thường, những giai đoạn tăng mạnh của nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ thường đi kèm với rủi ro cao hơn, và dự báo cho một đợt điều chỉnh khá có thể sắp diễn ra.

Khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ gần 7% trong phiên hôm qua, nhưng vẫn duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền chảy vào thị trường vẫn còn đang khá mạnh. Kể từ phiên 17/12 tới nay, thanh khoản trên thị trường tăng vọt, thường ở mức trên 14.000 tỷ đồng/phiên. Việc thanh khoản trên thị trường bị hạn chế còn bởi khi thanh khoản thị trường tiến tới ngưỡng 14.000 tỷ đồng là nhập lệnh rất khó khăn, đặc biệt đợt ATC khớp lệnh rất ít.
 Chỉ số VN-Index tăng điểm mạnh vào sáng 30/12, vượt qua ngưỡng 1.100 điểm.
Bước vào phiên sáng nay, mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng khá tốt. Đến thời điểm 10 giờ 10, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 6 điểm. Nhóm cổ phiếu VN30 có trên 20 mã tăng giá. 7 mã giảm. Trên HOSE có tới 237 mã tăng, chỉ có 187 mã giảm. Nhìn trên bình diện chung, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang thu hút dòng tiền chảy mạnh.

Những cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng giá tốt hỗ trợ thị trường như: CTG, PNJ, VIC, VHM, PLX … tăng từ 1,6% đến 2,9%. Nhóm cổ phiếu nhỏ và và tăng tốt như: HAR, DGW, HRC, PIT, HTN, UDC, RIC, YEM, L10, MCG… 

Đến 10 giờ 30 chỉ số VN-Index đã tăng hơn 8 điểm lên trên mức 1.107. Giá trị giao dịch trên 5.575 tỷ đồng, khối lượng đạt trên 292 triệu đơn vị. Dự báo đây cũng là phiên có khối lượng và giá trị thanh khoản lớn.

Nhận định thị trường

Theo phân tích kỹ thuật của chuyên gia: Chỉ số VN-Index tiếp tục vượt vùng kháng cự tâm lý 1.100 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào với mức giá mục tiêu gần nhất nằm tại vùng 1.140 - 1.150 điểm. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng thị trường khi càng tiến gần đến vùng 1.140 - 1.150 thì càng rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư cần chú ý phòng ngừa rủi ro bằng các chiến lược giao dịch phù hợp.

Chỉ số VN-Index30 đang ngày càng suy yếu hơn so với điểm chung của VN-Index và so với các nhóm vốn hoá còn lại. Đây là một tín hiệu khá tiêu cực đối với thị trường hiện tại khi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn thường tác động mạnh đến thị trường chung cũng như tâm lý nhà đầu tư. Vùng kháng cự gần nhất trên chỉ số VN-Index30 hiện đang nằm tại 1.070 điểm, đây có thể cũng là vùng giá mục tiêu ngắn hạn trên chỉ số này.

Chuyên gia khuyến cáo: Nhiều khả năng thị trường vẫn đang tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm ngắn hạn; do đó nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào. Nhà đầu tư lưu ý: Rủi ro cũng sẽ gia tăng một khi chỉ số VN-Index tiệm cận vùng 1.140 - 1.150 điểm. Khi chỉ số gần áp sát vùng điểm nói trên thì nên hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu, nhằm phòng ngừa rủi ro.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần