Chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt về từ Liên bang Nga hạ cánh ở Vân Đồn

Văn Sinh - Nhật Uyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong các ngày 12 và 13/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Moskva về nước.

Hành khách Việt Nam làm thủ tục về nước tại sân bay Sheremetyevo, Moskva.
Chuyến bay VN62 của Vietnam Airlines đưa hơn 340 công dân Việt Nam đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).
Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động.
Để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, trong bối cảnh nước Nga thực hiện các lệnh giới nghiêm vì dịch bệnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết; phối hợp với các cơ quan chức năng Nga tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình di chuyển đến sân bay.
Đại sứ quán cũng cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.
Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.
Trước đó, trên chuyến bay tới Nga ngày 12/5, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đã vận chuyển một số hành khách Nga hồi hương.
 Áp dụng quy trình phòng dịch chặt chẽ tại sân bay Vân Đồn

Ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, sân bay Vân Đồn là 1 trong số ít sân bay trên cả nước được Chính phủ chỉ định làm nơi đón các chuyến bay về từ vùng dịch, nhằm đảm bảo công tác tiếp đón và cách ly hành khách được thuận tiện và an toàn nhất.

Bước vào giai đoạn 2 sau khi cả nước thực hiện xong yêu cầu giãn cách xã hội, dừng toàn bộ đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì xây dựng kế hoạch vận chuyển công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ một số nước như Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban Nha… về nước.

Với quy trình tối ưu đã được chứng minh, sân bay quốc tế Vân Đồn tiếp tục được chọn là nơi hạ cánh đón các chuyến bay đưa đồng bào về từ vùng dịch, đồng thời đón đội ngũ nhân sự chất lượng cao từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc.

Đại diện sân bay quốc tế Vân Đồn cho biết, suốt 3 tháng qua, sân bay đã đón tổng cộng 46 chuyến bay với hơn 7.700 hành khách về từ 11 quốc gia vùng dịch trên thế giới theo một quy trình chung, thống nhất. Tất cả các hành khách về nước đều được đưa đi cách ly theo quy định, do đó đã ngăn ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào nội địa. Đặc biệt, ngày 9/5 vừa qua, sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ, đưa 343 hành khách Việt Nam về nước.