DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuyển biến khả quan trong thu ngân sách

24-02-2014 14:04
Kinhtedothi - Với việc sớm triển khai quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm, nên số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng đầu tiên của năm 2014 đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2013.
Ngành tài chính tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, khai thác nguồn và chống thất thu để hoàn thành mục tiêu tăng thu, giảm bội chi, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và an toàn tài chính quốc gia.

Tín hiệu tích cực từ tháng 1

Theo số liệu của Bộ Tài chính, kết quả thu NS tháng 1 đạt khả quan ở nhiều khu vực. Thu NSNN tháng 1 ước đạt 71.700 tỷ đồng, bằng 9,2% tổng dự toán. Chi NSNN ước đạt 81.860 tỷ đồng, bằng 8,1% tổng dự toán. Thu nội địa thực hiện ước đạt 53.300 tỷ đồng, bằng 9,9% dự toán, cao hơn yêu cầu tiến độ thu bình quân 1 tháng theo dự toán (khoảng 8,3%) và cao hơn đáng kể tiến độ thu cùng kỳ năm 2013 (đạt 7,9%). Một số khoản thu chủ yếu có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước như: Thu từ kinh tế quốc doanh tăng 12,9%; thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng 9,3%; thu phí, lệ phí tăng 26,7%; thu tiền sử dụng đất tăng 7,8%...

 
Hải quan cửa khẩu Lào Cai làm thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Ảnh: Trần Việt
Hải quan cửa khẩu Lào Cai làm thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Ảnh: Trần Việt
Dù chưa có kết quả tháng 2 nhưng theo báo cáo của Tổng Cục Hải quan, thu NSNN từ đầu năm đến hết ngày 18/2 do ngành hải quan quản lý đã đạt 22.049 tỷ đồng, bằng 9,8% dự toán được Bộ Tài chính giao, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2013. Kết quả này hứa hẹn tổng thu NSNN trong tháng này sẽ khởi sắc. Nguyên nhân được Bộ Tài chính nhận định chủ yếu do hoạt động sản xuất - kinh doanh những tháng cuối năm 2013 và tháng 1/2014 đã có những chuyển biến tích cực tạo thêm nguồn thu cho NSNN.

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu  thu cân đối NSNN cả năm 2014 là 782.700 tỷ đồng, Bộ Tài chính xác định đây là nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và diễn biến phức tạp, tổng cầu hiện vẫn đang yếu, đầu tư xã hội giảm, nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn gặp khó khăn, thị trường bất động sản chưa hồi phục, mức độ cải thiện việc làm chưa đạt mục tiêu… việc thực hiện một số chính sách mới theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN cũng ảnh hưởng làm giảm số thu.

Tăng thu bằng giải pháp tiết kiệm chi

Xác định rõ nhiệm vụ ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để điều hành hiệu quả các chính sách tài khóa - tiền tệ, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế. Ngoài việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế, vừa tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục, vừa phải đảm bảo thu đúng, thu đủ, nhiệm vụ thanh kiểm tra, thu hồi nợ đọng tiếp tục được coi trọng với những biện pháp rất cụ thể để nắm sát các khoản thu. Ngành thuế cũng đặc biệt chú ý tới công tác chống thất thu, không để có số nợ đọng mới phát sinh. Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch thanh kiểm tra đang được triển khai linh hoạt. Đan xen giữa thanh kiểm tra toàn diện, ngành thuế cũng thực hiện những chuyên đề sâu như chuyên đề quản lý, sử dụng hóa đơn, hoàn thuế giá trị gia tăng, kinh doanh hàng nông sản, hàng xuất khẩu qua biên giới đất liền…

Ngành hải quan cũng chú trọng những DN có độ rủi ro cao về thuế, những DN kinh doanh tạm nhập - tái xuất… Đối với hoạt động chuyển giá, công tác tham vấn, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế, kiểm tra sau thông quan cũng được tăng cường nhằm ngăn ngừa, phát hiện các hành vi gian lận thương mại, nhất là các mặt hàng có dấu hiệu tăng kim ngạch bất thường, thuế suất cao.

Bên cạnh việc cải thiện tăng nguồn thu, ngành tài chính cũng tiến hành quản lý chi tiêu chặt chẽ và triệt để tiết kiệm, gắn với hiệu quả công việc. Dự toán chi NSNN năm 2014 hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 28.700 tỷ đồng, tương ứng tăng 2,9% so dự toán năm 2013, trong đó phải dành khoảng 54.000 tỷ đồng cho các nhiệm vụ tăng chi (chi trả nợ 15.000 tỷ đồng, chi tiền lương tăng thêm 20.000 tỷ đồng). Chi NS chỉ tập trung đảm bảo các nhu cầu chi phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, chi trả nợ là giải pháp sẽ được ngành thực hiện xuyên suốt trong năm 2014 này.

 
Bộ Tài chính đã có Công văn số 2133/BTC-QLCS về việc không thực hiện mua sắm ô tô phục vụ chức danh, ô tô phục vụ công tác chung. Đối với xe ô tô phục vụ hoạt động của các chương trình, dự án sử dụng vốn nước ngoài (vốn ODA, nguồn viện trợ), nếu hiệp định quy định rõ khoản mục này thì mới được phép mua sắm. Đối với các loại tài sản Nhà nước khác sẽ mua sắm theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
TAG: