Chuyện chiếc khoá trong đám cưới Nga

Chia sẻ

KTĐT - Trong hầu hết các đám cưới ở Nga, vào những năm trước; nhất định phải chụp ảnh cô dâu chú rể trước một tượng đài hoặc một văn bia lịch sử nào đó.

KTĐT - Trong hầu hết các đám cưới ở Nga, vào những năm trước; nhất định phải chụp ảnh cô dâu chú rể trước một tượng đài hoặc một văn bia lịch sử nào đó.

Trong ngày cưới, các chàng trai và cô gái đưa nhau đến đây để gửi khoá của mình lên những cây được dựng sẵn, tượng trưng cho một sự bền chặt của mối tình.

Đây không phải là chiếc khoá của một cái xe, một căn nhà mà bố mẹ tặng cho cô dâu chú rể làm quà tặng khi cưới xin. Nó là chiếc khoá như chúng ta vẫn thường thấy bày bán ở chợ hay các cửa hàng, nhưng nó lại mang một ý nghĩa tinh thần đặc sắc và lý thú.

Mỗi dân tộc đều có những nét văn hoá riêng trong cưới hỏi, trong chuyện lứa đôi. Nét văn hoá ấy phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý của dân tộc. Cũng như ở ta, theo phong tục của người Nga thì lễ cưới là một yến tiệc kéo dài một, hai ngày, nhà nào khá giả có khi đến cả tuần lễ.

Người Nga cũng như người Việt, trước đó họ phải đến phòng đăng ký kết hôn của thành phố. Đây được coi là thủ tục quan trọng và trang trọng nhất của đám cưới. Có thể nói khi làm thủ tục xong ở phòng đăng ký kết hôn, họ đã thuộc về nhau.

Sau thủ tục tại phòng đăng ký kết hôn, thường thì sẽ đến nhà thờ để làm lễ. Nhưng hiện nay, thủ tục này rất ít thực hiện, hoặc đã được giản lược đi.

Vào ngày cưới, chú rể đi xe đến đón dâu tại nhà gái. Khi đến trước cửa nhà, chú rể bị các bạn bè của cô dâu chặn lại và không cho vào, cho đến khi trả lời được hết những câu hỏi được nhà gái hoặc bạn bè của cô dâu đặt ra. Những câu hỏi này thường liên quan đến cô dâu, ngày hai người quen nhau, ngày chú rể cầu hôn, kích thước giầy của cô dâu, món ăn ưa thích... Đây là những cửa ải khó khăn, nhiều người vì lúng túng, vì hồi hộp nên không thể trả lời hết và thường như vậy họ đành phải "vượt bỏ" bằng cách mất một ít tiền hoặc món quà nhỏ cho người hỏi. Công việc cuối cùng có vẻ không đơn giản với chú rể... xỏ giầy cho cô dâu.

 
Chuyện chiếc khoá trong đám cưới Nga - Ảnh 1

Xe của chú dể đến đón dâu.

 
Bữa tiệc cưới của người Nga nhìn chung cũng đơn giản. Họ chỉ mời những người bạn, người thân thiết nhất. Trong bữa tiệc, không thể thiếu... vodka. Cặp vợ chồng trẻ với ý nghĩa họ “đã là một” nên ăn chung thìa dĩa, uống chung cốc chén. Khi uống rượu họ cũng dùng chung một li cho hai người. Bữa tiệc diễn ra cùng với những màn biểu diễn, những trò chơi và điệu nhảy, được điều hành bởi người dẫn chương trình.

Việc chú rể và cô dâu cùng nhau ăn một ít bánh mỳ và muối cũng là nét truyền thống của văn hoá Nga.

Giai đoạn quan trọng nhất trong ngày thứ hai của lễ cưới là tiết mục “lật tẩy”. Tập quán đòi hỏi cô dâu sự vẹn toàn trinh trắng...

Trong hầu hết các đám cưới ở Nga, vào những năm trước; nhất định phải chụp ảnh cô dâu chú rể trước một tượng đài hoặc một văn bia lịch sử nào đó.

Tuy nhiên có một thủ tục mà hiện nay ít thấy nói đến, đó là chuyện về chiếc khoá trong ngày cưới. Cũng có thể đó chỉ là ở Matxcova, nhưng đây cũng là nét văn hoá đặc sắc. Nó giáo dục cho người ta khi đã thuộc về nhau thì số phận đã gắn bó keo sơn và bền chặt.
 
Chuyện chiếc khoá trong đám cưới Nga - Ảnh 2
Những cái cây được dựng sẵn để các đôi uyên ương gửi khoá của mình lên những cái cây này, tượng trưng cho một sự bền chặt của mối tình.

Nước Nga vào mùa cuới cũng không khác gì mùa cưới của người Việt, đó là vào mùa đông và mùa xuân. Ở Nga cuối Thu đầu Đông là lúc những cây phong, cây bạch dương vàng rực trên những con đường, những cánh rừng. Ai đã từng xem tranh của hoạ sỹ Nga nổi tiếng Levitan về mùa thu vàng nước Nga đều say mê bởi những sắc vàng óng ả trên những con đường, những cái cây, chiếc lá. Tuy nhiên thực tế còn đẹp và nên thơ hơn. Một con đường chạy dài vàng óng, một cánh rừng bạt ngàn san sát những cây phong, cây bạch dương vàng rực trong ráng chiều như tấm lụa thả lên bầu trời. Và đó cũng bắt đầu là mùa cưới.

Những sáng chủ nhật, cũng có khi là ngày thường của mùa cưới, nhiều đôi đã đến Quảng trường Đỏ, đến bên dòng Matxcova, nơi có cây cầu bắc sang một Viện bảo tàng để làm một "nghi lễ đặc biệt". Ở đấy người Matxcova đã dựng lên những cái cây bằng kim loại. Nó không quá cao, chỉ tầm đủ để cho các đôi uyên ương có thể với tay đến nơi cao nhất. Trong ngày cưới, các chàng trai và cô gái đưa nhau đến đây để gửi khoá của mình lên những cây này, tượng trưng cho một sự bền chặt của mối tình. Họ đã "khoá" tình yêu lại với nhau, như là một lời nguyện thề gắn bó bền chặt.

Ai đã từng đến đây đều ngỡ ngàng trước những cái cây như vậy. Từ xa trông như những cây cảnh soi bóng xuống dòng Matxcova thơ mộng. Những cành, những lá, những hoa... đều là những chiếc khoá bằng đồng, bằng inox... thôi thì đủ loại. Ai cũng muốn khoá của mình to nhất, đẹp nhất.
 
Chuyện chiếc khoá trong đám cưới Nga - Ảnh 3
Họ đã "khoá" tình yêu lại với nhau, như là một lời nguyện thề gắn bó keo sơn
 
Khi đã gửi khoá của mình vào đấy, chú rể và cô dâu dẫn nhau đến bên kia cầu. Lúc này chàng trai có một nhiệm vụ vô cùng đặc biệt, đó là phải bế được cô dâu vượt qua cầu. Thật khó khăn và cũng thật tội nghiệp cho những chàng trai nào lấy được cô vợ "tốt tươi". Hôm chúng tôi đến đây đã gặp một đôi mà chú rể còn rất trẻ nhưng vóc dáng lại hơi "khiêm tốn" thế mà phải bế cô vợ "tốt tươi" nên trông thật tôi nghiệp. Trời hơi lạnh mà trán đã lấm tấm mồ hôi. Khi làm xong thủ tục bế nhau qua cầu, họ hôn nhau thật ngọt ngào và say đắm. Bạn bè của cô dâu và chú rể sau đấy cùng chụp ảnh lưu niệm.
 
Cuối cùng phải nói đến những chiếc xe cưới. Không biết ở nước khác thế nào nhưng ở Nga, họ đóng hẳn một loại xe chỉ chuyên dùng trong tiệc cưới. Xe trông thật sang trọng và lộng lẫy. Nó giống như những chiếc xe con nhưng dài và đẹp. Và cũng giống như Việt Nam (hay Việt Nam giống họ) Ngày cưới họ trang trí trên xe bằng những bông hoa hồng hoặc những loài hoa khác thật đẹp để mở đầu cho một mùa hạnh phúc.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần