DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuyển đổi mô hình sản xuất để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

31-05-2016 08:38
Kinhtedothi - Ngày 30/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã đi kiểm tra tình hình an toàn đê điều và công tác phòng chống úng ngập trên địa bàn huyện Quốc Oai.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu kiểm tra công tác phòng chống úng tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai. Ảnh: Thu Huyền
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu kiểm tra công tác phòng chống úng tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai. Ảnh: Thu Huyền
Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, trận mưa lớn  đêm 24/5 đến sáng 25/5, lượng mưa đo được trên địa bàn huyện lên tới 239mm. Mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn chảy về khiến cho mực nước sông Tích lên nhanh gây ngập úng khoảng 500ha lúa Xuân. Trong đó, ngập trắng 310ha của các xã Cấn Hữu, Đông Yên, Tuyết Nghĩa, Phú Cát, Liệp Tuyết, Hòa Thạch và Ngọc Liệp. Đây là diện tích ngoài đê có bờ bao cần bảo vệ. Toàn bộ chiều dài bờ bao khu vực này chỉ để bảo vệ lúa Xuân khi mực nước sông Tích ở mức 5,8m.

Những ngày qua, huyện Quốc Oai đã tích cực xử lý sự cố tại các bờ bao và chống tràn. Trong đó, huy động 2.200 lượt thanh niên và Nhân dân, 410 lượt thanh niên tình nguyện của các xã lân cận và 880 chiến sỹ thuộc các lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn... Đến nay, đã bảo vệ được trên 210ha lúa của xã Đông Yên và Cấn Hữu. Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích lúa trong đồng úng ngập đã được tiêu thoát, không ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất. Thống kê đến ngày 30/5, huyện Quốc Oai có gần 175ha lúa bị mất trắng, số diện tích còn lại bị ngập úng đã được thu hoạch xong. Ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo gia cố phần bờ bao bảo vệ 150ha lúa trên địa bàn xã Đông Yên để 10 ngày tới sẽ tập trung thu hoạch đại trà, đảm bảo năng suất, sản lượng lúa vụ Xuân.

Ông Trần Thanh Nhã – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, diện tích bị ngập úng ở Quốc Oai chủ yếu là ruộng canh tác ngoài bãi sông. Thông thường diện tích này phải được cấy sớm và gặt xong trước lũ tiểu mãn (20/5). Tuy nhiên năm nay, do thời tiết rét đậm, rét hại hồi đầu năm làm chết diện tích lúa đã cấy nên bà con nông dân phải sử dụng mạ chính vụ để cấy lại, khiến cho thời vụ thu hoạch bị đẩy lùi. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lúa bị ngập úng tại Quốc Oai chỉ sau trận mưa lớn vừa qua.

Ngày 30/5, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Quốc Oai đã rút lệnh báo động lũ cấp I trên sông Tích. Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Quốc Oai đề nghị TP xem xét hỗ trợ thiệt hại do thiên tai cho bà con nông dân các vùng bị ngập úng. Cùng với đó, sau mùa mưa lũ năm 2016 đầu tư cứng hóa 900m bờ kênh sau bể xả trạm bơm Trại Ro ra sông Tích và 300m kênh dẫn bể xả trạm bơm Cấn Hạ. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao sự chủ động vào cuộc của huyện Quốc Oai, đặc biệt trong việc huy động nhanh lực lượng và phương châm “4 tại chỗ” để bảo vệ bờ bao tại các điểm xung yếu. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, huyện Quốc Oai và các địa phương có địa hình thấp cần nghiên cứu mô hình chuyển đổi sản xuất cho phù hợp, thích ứng điều kiện tự nhiên đối với khu vực ngoài đê sông Tích để giảm thiệt hại do mưa lũ và thu hút DN đầu tư nâng cao giá trị canh tác.
TAG: