Chuyên gia CDC Mỹ khuyến nghị đưa vaccine Covid-19 vào danh sách tiêm phòng định kỳ

Anh Kiệt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Coronavirus vẫn diễn biến phức tạp, nên việc khuyến cáo tất cả mọi người đi tiêm phòng là rất hợp lý.

Ủy ban cố vấn độc lập của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 20/10 đã bỏ phiếu để đưa vaccine Covid-19 vào danh sách tiêm phòng định kỳ cho trẻ em dưới 6 tháng, thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Hiện, việc đưa vaccine Covid-19 vào danh sách chủng ngừa định kỳ của CDC mới chỉ dừng ở mức khuyến cáo và không bắt buộc, đặc biệt là đối với học sinh, mà tùy thuộc vào quyết định ở mỗi tiểu bang. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu của Ủy ban đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội về ý nghĩa của việc bổ sung vaccine này.

“Nếu CDC tán thành, danh sách mới về tiêm chủng sẽ được công bố vào tháng 2/2023,” thành viên ban cố vấn Matthew Daley, điều tra viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Colorado, cho biết.

Nhân viên y tế đang chuẩn bị một mũi tiêm tăng cường bằng vaccine Pfizer-BioNTech. Ảnh: Getty Images  
Nhân viên y tế đang chuẩn bị một mũi tiêm tăng cường bằng vaccine Pfizer-BioNTech. Ảnh: Getty Images  

“CDC sẽ khuyến nghị mọi người tiêm phòng như một hoạt động thường xuyên trong quá trình tiêm chủng chống lại các bệnh truyền nhiễm thông thường. Lịch tiêm chủng là một nguồn tài liệu quan trọng cho các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ nhi khoa, giúp theo dõi chi tiết các mũi tiêm của bệnh nhi,” ông Matthew Daley nói thêm.

Các thành viên của Ủy ban cố vấn độc lập cho rằng vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nên việc khuyến cáo tất cả mọi người đi tiêm phòng là giải pháp hữu hiệu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép cho vaccine Covid-19 đầu tiên vào năm 2020 và hiện đã có vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Liều tăng cường được phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

FDA đã phê duyệt hai loại vaccine: Pfizer-BioNTech cho người từ 12 tuổi và Moderna cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. 

Ủy ban cố vấn độc lập hôm 19/10 cũng nhất trí bỏ phiếu bổ sung vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em của liên bang. Động thái đó cho phép các mũi tiêm được cung cấp miễn phí cho trẻ em của các gia đình không đủ khả năng mua vaccine, chẳng hạn như người Mỹ da đỏ hoặc thổ dân Alaska.

Ủy ban cố vấn nhấn mạnh rằng việc bổ sung vaccine Covid-19 vào lịch tiêm chủng định kỳ cho trẻ em cũng là bước đầu tiên để xúc tiến tiêm phòng theo Chương trình bồi thường biến chứng do vaccine gây ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần