Chuyên gia quốc tế: Quốc hội khóa tới sẽ dẫn dắt Việt Nam trong giai đoạn phát triển quan trọng tiếp theo

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều học giả quốc tế đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Việt Nam, đồng thời kỳ vọng cử tri Việt Nam sẽ bỏ phiếu chọn ra được các đại biểu ưu tú.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của giới truyền thông và học giả quốc tế. Các chuyên gia, học giả quốc tế kỳ vọng cử tri Việt Nam sẽ bỏ phiếu chọn ra được các đại biểu ưu tú, có thể giúp sức cho sự phát triển đất nước, giải quyết được các thách thức do dịch Covid-19 gây ra.
 Các hoạt động tuyên truyền cổ động tạo sự phấn khởi, vui mừng cho người dân trước ngày bầu cử. Ảnh: TTXVN
Nhận xét về công tác chuẩn bị của Việt Nam, ông Lye Liang Fook, chuyên gia Viện ISEAS-YusofIshak cho rằng, Việt Nam đang có những kết quả tốt trong phòng chống Covid-19 nhờ có được những kinh nghiệm quý báu trong cuộc chiến chống dịch bệnh trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam nói chung rất ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ và có quyết tâm cao chiến đấu chống lại dịch Covid. Đây là những yếu tố đặt Việt Nam vào vị trí thuận lợi trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19.
Đánh giá về vai trò của Quốc hội đối với quá trình hoạch định chính sách và đường lối phát triển của Việt Nam trong tương lai, chuyên gia Lye Liang Fook nhấn mạnh, Quốc hội khóa tới sẽ dẫn dắt Việt Nam trong giai đoạn phát triển quan trọng tiếp theo của mình. Giai đoạn phát triển này sẽ chú trọng vào tăng trưởng và đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế số, chế tạo sản xuất công nghệ cao và chú trọng hơn tới phát triển một nền giáo dục và y tế chất lượng. Đây là những lĩnh vực có thể mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho nền kinh tế Việt Nam và tạo việc làm cho người dân.
Chuyên gia Supalak Ganjanakhundee, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), cũng đánh giá Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mặc dù đang phải đối mặt với các thách thức từ đại dịch Covid-19.
Theo chuyên gia Supalak Ganjanakhundee, điều này thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm chèo lái đất nước hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển trong bối cảnh  tình hình địa chính trị khu vực và thế giới không ngừng chuyển động. 
Chuyên gia này đánh giá, Việt Nam là một đất nước với dân số trẻ và năng động, khao khát hướng tới một tương lai tốt đẹp. Vì vậy, cuộc bầu cử lần này sẽ là dịp để người dân bỏ phiếu lựa chọn các đại biểu ưu tú đưa đất nước đi đúng con đường đã lựa chọn. Ông Supalak cũng nhận định, Việt Nam là một điểm sáng về sự đa dạng, cân bằng về giới, cộng đồng các dân tộc trong cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Chính sách này sẽ là động lực để tập hợp sức mạnh tổng hợp cho sự nghiệp phát triển đất nước.
Trong khi đó, giáo sư Carl Thayer, trường Đại học New South Wales của Australia, nhận định rằng cuộc bầu cử lần này sẽ là cơ hội để người dân Việt Nam thể hiện tiếng nói đối với các vấn đề quan trọng như nhân sự trong ban lãnh đạo đất nước và kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương.
Theo giáo sư Carl Thayer, các mục tiêu kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài của Việt Nam đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Quốc hội Việt Nam khóa mới có trách nhiệm xây dựng chương trình hoạt động và dự thảo ngân sách cho năm sau và tại mỗi kỳ họp sẽ sửa đổi luật hoặc thông qua luật mới để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.
Cũng đánh giá về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử tại Việt Nam, ông Endar T.D. Retnoastuti, thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Indonesia - Việt Nam cho biết, việc tổ chức bầu cử là rất quan trọng, góp phần duy trì hoạt động bền vững của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét hoặc hỗ trợ các chính sách và chương trình của chính phủ nhằm giải quyết tác động tiêu cực của đại dịch.
Nghị sĩ Endar bày tỏ hy vọng rằng cơ quan lập pháp tối cao của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công trong quá trình hoạch định chính sách và phát triển quốc gia trong thời gian tới./.