DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuyện riêng nhưng hệ lụy chung

14-01-2015 11:01
Kinhtedothi - Mới rồi, không chỉ có nước Pháp bị nhấn chìm 3 ngày trong vụ khủng bố, đối phó với khủng bố và phản đối khủng bố mà cả châu Âu cũng bị lôi kéo vào vòng xoáy của tác động. Chuyện tưởng chỉ riêng đối với nước Pháp mà còn gây ra hệ luỵ chung cho cả châu lục này.
Nguy cơ khủng bố không chỉ hiện hữu thực tế ở nước Pháp mà còn trở thành chủ đề chính trị an ninh thời sự nổi bật ở khắp châu lục. Nó tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân bình thường và hoạt động của cả quốc gia cũng như quan hệ của các quốc gia khác trên thế giới với nước Pháp và châu Âu. Không chỉ nước Pháp mà cả nhiều quốc gia khác ở châu Âu sẽ siết chặt luật pháp về an ninh, mở rộng quyền hạn cho bộ máy an ninh, tình báo, mật vụ và cảnh sát. Tâm lý chung không chỉ có lo âu mà còn có cả thần hồn nát thần tính. Biện pháp đối phó không chỉ không khoan nhượng với khủng bố mà còn thà nhầm và thừa còn hơn sót. Nội bộ xã hội ở Pháp và những nước châu Âu ấy bị phân hoá sâu sắc khi nhiều lực lượng, tổ chức và đảng phái chính trị cánh hữu cực đoan và dân tộc chủ nghĩa có cơ khuếch trương thanh thế, lợi dụng tâm lý lo âu về khủng bố để bài xích người nước ngoài và thù địch với đạo Hồi. Bên cạnh đó đồng thời cũng lại có nhận thức ngày càng rõ về sự cần thiết phải tách biệt khủng bố nói chung với đạo Hồi trong tư cách là một tôn giáo lớn trên thế giới.

Khủng bố đang làm nước Pháp và cả châu Âu thay đổi như thế. Bài học từ chuyện này đối với nước Pháp và châu Âu là nếu chỉ dùng quân đội và cảnh sát để đối phó khủng bố thì không thể đủ mà phải đẩy lùi khủng bố ở những nguyên nhân gốc rễ của nó là sự cọ sát những hệ giá trị khác nhau về pháp luật, văn hoá, tôn giáo và cả ý thức hệ. Có thể kiềm chế cái xấu bằng bạo lực, nhưng muốn xoá sổ nó thì không thể dùng bạo lực mà phải dùng cái tốt hơn và ưu việt hơn để cảm hoá và chuyển hóa nó.

 
TAG: