Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida: Tăng hợp tác, thêm liên minh

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với chuyến thăm Australia sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, mối quan hệ giữa hai nước này chắc chắn sẽ đạt được tầm vóc và chất lượng mới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters  
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Reuters  

Ông Kishida sẽ là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới thăm Australia kể từ năm 2018. Ông Kishida và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (thuộc Công đảng Australia) đều mới lên cầm quyền, nhưng cho tới nay đã ba lần gặp nhau. Nhật Bản và Australia là hai thành viên trong cái gọi là Bộ Tứ (cùng Mỹ và Ấn Độ) liên thủ với nhau từ vài năm nay để làm trụ cột cho các cấu trúc và trật tự mà 4 nước này muốn gây dựng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nếu không có gì thay đổi thì ông Kishida và ông Albanese sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác mới về an ninh nhằm thay thế hoặc bổ sung, thời sự hóa Thỏa thuận hợp tác về an ninh đã được ký kết hồi năm 2007 giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thuộc Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản như ông Kishida) và Thủ tướng Australia John Howard (thuộc Đảng Bảo thủ Australia).

Cái khác biệt về bản chất và tính thời sự chính trị an ninh thế giới giữa hai thỏa thuận này là Thoả thuận hợp tác về an ninh năm 2007 chủ yếu nhằm chống khủng bố còn Thỏa thuận hợp tác về an ninh năm 2022 nhằm tới cả mục tiêu an ninh ở cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cùng đối phó thách thức an ninh từ Trung Quốc.

Cả hai nước này cho đến nay đều đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương về an ninh với một số quốc gia ở ngoài khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng tác động của chúng đều không thể bằng việc tăng cường hợp tác song phương về an ninh giữa các thành viên của Bộ Tứ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và thắt chặt quan hệ liên minh, liên kết về chính trị an ninh như thế, Nhật Bản và Australia cùng nhau tạo thành một trục quan hệ giúp nhau thực hiện những mưu tính lợi ích chiến lược trước mắt và lâu dài của từng bên ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần